Từng bị xử phạt hành chính về tội mại dâm thì có bị ghi trên phiếu lý lịch tư pháp không?
Bạn đang xem bài viết: Từng bị xử phạt hành chính về tội mại dâm thì có bị ghi trên phiếu lý lịch tư pháp không?
15/07/2016 11:43:39 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Từng bị xử phạt hành chính về tội mại dâm thì có bị ghi trên phiếu lý lịch tư pháp không?

Tung-bi-xu-phat-hanh-chinh-ve-toi-mai-dam-thi-co-bi-ghi-tren-phieu-ly-lich-tu-phap-khong

Từng bị xử phạt hành chính về tội mại dâm thì có bị ghi trên phiếu lý lịch tư pháp không? Có tiền sự có bị ghi vào phiếu lý lịch tư pháp?


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư! Năm 2012 cháu bắt vè tội mại dâm bị phạt hàng chính và được về nhà. Từ đó đến nay cháu tôi không phạm lỗi nữa bây giờ cháu muốn làm lý lịch tư pháp có bị ghi phạm tội ko ạ. Có được ghi là không có án tích ko ạ?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật lý lịch tư pháp 2009 thì:

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Như thế, phiếu lý lịch tư pháp chỉ xét đối với trường hợp một người đã phạm tội, phải chịu một trong các hình phạt được quy định trong Bộ luật hình sự. Hình phạt bao gồm: 

- Cảnh cáo;

- Phạt tiền;

- Cải tạo không giam giữ;

-  Trục xuất;

- Tù có thời hạn;

- Tù chung thân;

-  Tử hình.

Tung-bi-xu-phat-hanh-chinh-ve-toi-mai-dam-thi-co-bi-ghi-tren-phieu-ly-lich-tu-phap-khong

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Mặt khác, căn cứ Điều 254, Điều 255, Điều 256 Bộ luật hình sự 1999 thì pháp luật chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi chứa mại dâm, môi giới mại dâm và mua dâm người chưa thành niên. Đối với hành vi mua bán dâm thông thường thì chỉ bị xử phạt hành chính theo Điều 22 Nghị định 167/2013/NĐ-CP người có hành vi bán dâm có thể bị phạt tiền đến 1.000.000 đồng, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phương, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh. 

Như thế, việc cháu bạn chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi này thì không được coi là cháu bạn có án tích nên trong phiếu lý lịch tư pháp sẽ không ghi hành vi vi phạm này của cháu bạn.  

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 175)

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Thanh Thanh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn