Tư vấn luật dân sự - Trang 162
Tư vấn

pháp luật dân sự

miễn phí

Tư vấn luật dân sự

Chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Dương Gia chuyên cung cấp các bài viết trả lời yêu cầu tư vấn miễn phí luật dân sự của quý khách hàng qua hệ thống website. Mọi câu hỏi xin tư vấn luật dân sự đều được chúng tôi giải đáp tại đây. Nếu có nhu cầu tư vấn luật dân sự, vui lòng đặt cầu hỏi trên website hoặc liên hệ với Luật sư dân sự của Dương Gia qua hotline: 1900.6568 để được giải đáp! 

Hỏi đáp về việc cho vay với lãi suất cao

Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Phải làm gì khi đương sự không bồi thường thiệt hại khi có bản án của Tòa án

Chồng tôi bị đánh thương tích 12%. Tòa án đã xét xử và yêu cầu bên kia bồi thường một khoản tiền cho gia đình tôi. Bản án của Tòa án có hiệu lực chưa và gia đình tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi mình?

Có được thay đổi di chúc?

Thời gian vừa qua tôi bị bệnh nặng và có viết di chúc để lại toàn bộ tài sản cho con trai út mà không để lại gì cho hai cô con gái. Tôi có thể thay đổi di chúc không? Nếu có thì phải thực hiện như thế nào?

Thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa

Cho em hỏi thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa có phải là thời điểm bên mua nhận được hàng hóa từ bên bán không ạ?

Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Căn cứ vào điều 102 BLTTDS thì tòa án có thể áp dụng biện pháp “cấm dịch chuyển quyền tài sản”“ đối với căn nhà.

Thời hiệu khởi kiện chia tài sản nhà đất

Ông A mât 1998, bà B mất 1999. Các con là M, N, P và để lại tài sản trên diện tích đất là 200m2. 2012, P khởi kiện chia di sản thừa kế. Luật sư cho hỏi thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế là bao lâu?

Bồi thường thiệt hại khi sức khỏe bị xâm hại

Tôi đang lái xe máy trên đường đến đoạn xuống dốc thì gặp một cụ già 71 tuổi đang dong xe đạp xuống dốc. Do bất ngờ nên tôi đã đâm phải cụ và khiến cho cụ bị thương. Tôi có phải bồi thường không?

Thủ tục chuyển địa điểm hưởng lương hưu khác tỉnh

Hiện nay, bố tôi đang được nhận lương hưu tại Hà Nội. Vì bố tôi có chuyển về sống tại quê nhà ở Hà Nam.

Thời hiệu khởi kiện đòi nợ là bao lâu

Tôi có cho anh A vay 200 triệu, thời hạn vay đã hết từ năm 2010. Nay tôi có thể khởi kiện đòi tiền anh A được không? Thời hiệu khởi kiện là bao lâu?

Có được thừa kế thế vị khi ba nghiện ma túy

Ông bà nội tôi mất không để lại di chúc. Ông bà tôi có bốn người con, bố tôi là con cả nhưng bố tôi bị nghiện hút nên tôi sợ sau khi được hưởng thừa kế.

Điều kiện có hiệu lực của di chúc

Di chúc là phương tiện thể hiện nguyện vọng của cá nhân để lại tài sản của mình cho những người còn sống sau khi cá nhân mất đi.

Gửi xe không lấy vé xe, mất xe ai có trách nhiệm bồi thường?

Tôi đi đám cưới một người bạn. Sau khi dắt xe vào chỗ có đề biển “nơi gửi xe”, tôi đã đề nghị cho tôi gửi xe và đã được đồng ý. Khi tôi ra lấy xe thì chiếc xe đã mất. Ai có trách nhiệm bồi thường cho tôi?

Bồi thường khi làm mất xe của người khác

Tôi có mượn xe của bạn đi chơi và làm mất, vậy tôi có phải bồi thường 100% giá trị của chiếc xe không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hủy di chúc đã lập

Một người đã lập di chúc rồi sau đó muốn hủy di chúc đó thì có được hủy không?

Làm sao để đòi lại tiền chạy việc

Ông ta không cho viết giấy hẹn cũng như giấy vay tiền hay các loại giấy cam kết vì nói rằng đây là việc làm trái pháp luật nên không nên để có các loại giấy tờ lộ ra ngoài.

Từ chối nhận di sản thừa kế

Do mâu thuẫn với các anh nên trước khi chết bố tôi để lại tài sản thừa kế cho tôi. Việc này sẽ gây chia rẽ trong gia đình tôi. Vậy tôi có thể từ chối nhận di sản thừa kế của bố tôi để lại hay không?

Di chúc bằng băng ghi âm có được không?

Trước khi chết, bố tôi có làm một bản di chúc kèm theo một băng ghi âm lời trăng trối của bố tôi. Tôi muốn biết bản di chúc kèm theo băng ghi âm đó có giá trị pháp lý không?

Thành phần Hội đồng định giá

Hội đồng định giá trong trường hợp tài sản tranh chấp là cây cảnh, đồ cổ… thì thành phần như thế nào?

Nơi khởi kiện tranh chấp dân sự

Tôi có cho một người bạn vay tiền, chúng tôi có làm hợp đồng công chứng đúng theo quy định của pháp luật.

Phân chia di sản khi không có di chúc

Ông bà nội mất không có di chúc. Nay anh con ông bác đòi lấy tài sản .Ông bà nội tôi sinh được 5 người con, 8 người cháu nội và 12 người cháu ngoại. Vậy cho tôi hỏi luật thừa kế chia tài sản như thế nào?