Tư vấn luật dân sự - Trang 162
Tư vấn

pháp luật dân sự

miễn phí

Tư vấn luật dân sự

Chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Dương Gia chuyên cung cấp các bài viết trả lời yêu cầu tư vấn miễn phí luật dân sự của quý khách hàng qua hệ thống website. Mọi câu hỏi xin tư vấn luật dân sự đều được chúng tôi giải đáp tại đây. Nếu có nhu cầu tư vấn luật dân sự, vui lòng đặt cầu hỏi trên website hoặc liên hệ với Luật sư dân sự của Dương Gia qua hotline: 1900.6568 để được giải đáp! 

Xây lắp đường điện, đường thoát nước qua đất hàng xóm được không?

Nhà tôi ở phía trong thửa đất ông Thi, tôi đề nghị ông Thi cho tôi kéo đường dây điện qua mái nhà bếp và xây lại đường ống nước chạy qua vườn để kiên cố hơn. Theo quy định pháp luật tôi được làm không?

Có được cho thuê căn hộ mà đã thế chấp

Tôi có thế chấp căn hộ tập thể thuộc quyền sở hữu của tôi. Hiện tôi không ở căn hộ đó nữa mà về ở với bố mẹ tôi. Tôi có thể cho thuê căn hộ đó không?

Khởi kiện ra tòa án chia thừa kế theo pháp luật

Năm 2012 bố tôi mất không để lại di chúc, nay gia đình tôi không tự thỏa thuận về việc chia di sản thừa kế như thế nào? Vậy tôi muốn khởi kiện ra Tòa án chia thừa kế theo pháp luật có được không?

Quy định về mở cửa sổ trông thẳng sang nhà hàng xóm

Ông A và B ở cạnh nhau. Ông A sửa nhà và định mở thêm cửa sổ, nhưng vì cửa sổ trông thẳng sang nhà bà B nên các con bà B không đồng ý. Xin cho biết, pháp luật có quy định về vấn đề này không?

Chấm dứt việc giám hộ

Bố mẹ mất khi tôi còn nhỏ, tôi được bác ruột nhận làm giám hộ. Năm 18 tuổi, tôi thôi học, đi làm và muốn sống tự lập. Tôi xin hỏi, trong trường hợp nào thì chấm dứt việc giám hộ?

Tiền chung vốn có lấy lại được không

Năm 2009, tôi có chung tiền với vợ chồng một cán bộ nhà nước để làm ăn không may thua lỗ. Tôi bị chị vợ lừa và chiếm đoạt tiền nhưng không có bằng chứng.Tôi phải làm thế nào để có thể lấy lại tiền?

Quy định của pháp luật về trổ cửa sổ

Gia đình tôi hoàn thiện ngôi nhà và mở thêm cửa sổ ở tầng 2 trở lên, các cửa nhìn vào khoảng không của sân chung không nhìn vào nhà ai nhưng nhà đằng sau không cho tôi mở. Tôi có được mở cửa sổ không?

Hỏi về thỏa thuận lắp đặt Camera

Công ty tôi có thực hiện việc tháo dỡ có đúng theo quy định của pháp luật không? Nếu công ty tôi đưa việc này giải quyết theo quy định của pháp luật thì phần tram thắng có cao không?

Quyền lập di chúc của bà ngoại

Bà ngoại tôi có 5 người con, 3 gái và 1 trai. Con cả của bà tôi là con trai nhưng vì nhiều lý do bà không muốn để lại tài sản cho bác mà muốn thừa kế lại cho 3 cô con gái, nhưng bác trai không chịu, vậy gia đình nhà tôi cần làm gì?

Thời hiệu thi hành án dân sự

Tôi và chồng tôi ly hôn từ năm 2002 theo bản án tôi được chia 01 nhà trên diện tích đất 80m2 và diện tích đất vườn liền kề 60m2. Nay tôi rào lại diện tích đất vườn thì mẹ chồng tôi và chồng cũ của tôi không cho tôi rào vườn với lý do Toà án chỉ chia nhà trên đất. Tôi đề nghị cơ quan thi hành án giải quyết nhưng được trả lời hết thời hiệu thi hành án. Hỏi tôi phải làm đơn đến cơ quan nào để được giải quyết, và giải quyết như thế nào?

Bồi thường khi có tác dụng xấu sau điều trị nám

Tôi có đi điều trị nám da mặt tại một bệnh viện tư nhân, về nguyên tắc khi điều trị, bác sĩ cần cho tôi đeo kính, tuy nhiên tôi đã không được đeo kính dẫn đến bị thương ở mắt.

Quyền lợi về tài sản của những người trong sổ hộ khẩu

Ngày trước chị tôi có nhà riêng, sau đó bán nhà. Mẹ tôi thấy vậy nên cho phép vợ chồng chị về nhà tôi ở tạm và cho nhập hộ khẩu. Bây giờ nhà cửa chật chội nên mẹ tôi bảo chị cắt hộ khẩu đi, chị tôi không chịu và nói nếu muốn đi thì phải chia lại phần tiền trị giá căn nhà của mẹ tôi chia ra theo hộ khẩu. Xin Qúy cơ quan cho biết chị tôi làm như vậy có đúng luật không?

Xử lý tài sản thế chấp của bên thứ 3 như thế nào?

Các bước xử lý tài sản thế chấp của bên thứ 2 khi chủ dự án vay vốn bỏ trốn khỏi địa phương và dự án vay vốn đã chuyển sang nợ quá hạn?

Tài sản thừa kế chưa chia có được bán hay không?

Tài sản thừa kế là nhà đất chưa chia thì những người được hưởng thừa kế có được quyền tự ý bán di sản thừa kế hay không?

Thời hiệu kiện đòi trả nợ

Gia đình tôi có cho ông Nguyễn Văn A mượn số vàng là 1 cây từ năm 1995, ông A có viết giấy mượn là năm 1997 sẽ trả cả nợ lẫn lãi. Do làm ăn thất bát nên ông A không thể trả nợ đúng thời gian, và gia đình tôi không đòi. Tuy nhiên, đến nay, xét thấy ông A có điều kiện trả nợ và gia đình tôi định đòi lai số tiền trên, vậy xin hỏi Quý cơ quan, việc đòi nợ của gia đình tôi có còn thời hiệu hay không?

Nghĩa vụ của người được ủy quyền như thế nào?

Tôi có nhờ một người bạn làm giấy tờ sổ đỏ cho mảnh đất mà tôi và vợ tôi đứng tên mua.

Có đăng ký khai sinh tại nơi cắt khẩu được không?

Trước đây vợ tôi có hộ khẩu ở Bến Tre, nhưng bây giờ đã cắt hộ khẩu để chuyển khẩu lên Sài Gòn. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa được nhập khẩu, tôi muốn đăng ký khai sinh cho con tại Bến Tre có được không?

Chấm dứt ủy quyền mua nhà như thế nào?

Năm 2007 toàn thể gia đình tôi đồng ý ra phường để ký uỷ quyền cho ông chú tôi được đứng tên mua nhà tập thể theo Nghị định định 61 của nhà nước. Nay chúng tôi có xích mích với ông chú đó, hỏi chúng tôi có đòi lại được nhà hay không? Thủ tục như thế nào?

Cố ý không thanh toán tiền khách sạn

Khách hàng là người nước ngoài vào nghỉ tại khách sạn ở Việt Nam, cố ý không trả tiền ăn ngủ nghỉ thì có phạm tội hay không? Thuộc loại tội gì?

Vấn đề rủi ro khi chuyển tiền nhầm tài khoản

Tôi chuyển 2 tỷ đồng cho A ở miền nam nhưng tôi viết nhầm số tài khoản của A. Tôi yêu cầu ngân hàng nơi tôi giao dịch phong toả số tiền trên và yêu cầu rút lại như vậy có được không?