Truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm
Bạn đang xem bài viết: Truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm
21/04/2017 08:42:39 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm

Truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm. Tội hiếp dâm.


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và cô Nguyễn Phương Ngọc Điệp sinh năm 1995 vừa là bạn vừa là hàng xóm của nhau tử nhỏ đến nay. Trong thời gian vừa qua giữa tôi và cô Điệp nảy sinh tình cảm nam nữ yêu đương. Khi tình cảm đã thân mật khăng khít giữa tôi và cô Điệp đã quan hệ tình dục với nhau. Được biết cô nữ có học trường khuyết tật và thần kinh phát triển chậm chỉ bị ngọng và lãng tai. Khoảng tháng 10 năm 2016 mẹ cô Điệp phát hiện chúng tôi yêu nhau nên ngăn cấm tình yêu của chúng tôi, cấm tôi qua lại với Điệp, mẹ cô Điệp đã gặp tôi bắt buộc tôi phải nói với cô Điệp rằng rôi không yêu cô Điệp nữa và mong cô Điệp quên tôi đi. Mục đích mẹ cô Điệp bắt buộc tôi nói vậy với cô Điệp là cho cô Điệp hiểu rằng do tôi chủ động chia tay cô Điệp chứ không phải bởi vì gia đình cô Điệp cấm đoán. Đồng thời, trong thời gian này, mẹ cô Điệp đã nhiều lần sang nhà tôi chửi bới xúc phạm danh dự gia đình tôi, có lần đã đến nhà tôi xô xát với mẹ tôi và đánh tôi. Nhưng vì tôi nghĩ đây là mẹ của cô Điệp người mà tôi có tình cảm yêu đương nên tôi nhẫn nhịn bỏ qua. Vừa qua, mẹ cô Điệp có bắt tôi phải bỏ đi đâu đó khoảng 2-3 tuần để cho cô Điệp không còn liên lạc được với tôi nữa, nhưng vì tôi thấy yêu cầu này trái pháp luật đồng thời tôi vần còn phải lao động để phụ giúp gia đình nên tôi đã không thực hiện theo yêu cầu của mẹ cô Điệp, do đó mẹ cô Điệp có đơn tố cáo tôi đến Công An Phường để tố cáo tôi có hành vi hiếp dâm cô Điệp. Việc tôi và cô Điệp có quan hệ tình cảm yêu đương và có quan hệ tình dục là hoàn toàn tự nguyện, cô Điệp cũng đã đạt độ tuổi theo quy định, tôi hoàn toàn không dùng vũ lực hay đoa dọe dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của cô Điệp hoặc dùng thủ đoạn khác để giao cấu trái ý muốn của cô Điệp. Việc cô Điệp là người nói ngọng và lãng tai chỉ là khiếm khuyết về chức năng của cơ thể chứ không phải là cô Điệp là người mất năng lực hành vi, cô Điệp có đi học một cách bình thường, vẫn nói chuyện và nhắn tin điện thoại với tôi (tôi có lưu giữ lại các tin nhắn của cô Điệp) điều đó chứng tỏ cô Điệp vẫn là người nhận thức được việc mình làm. Cô Điệp không phải là người tâm thần mà là người có đủ năng lực hành vi nhận thức. Vì vậy tôi có quan hệ tình dục với cô Điệp có cấu thành tội hiếp dâm theo như quy định của Bộ Luật Hình sự không? Và từ khi gia đình cô Điệp cấm cản chúng tôi yêu nhau thì cha mẹ cô Điệp đã có đã kích tinh thần của cô Điệp như vậy sau khi công an kiểm tra pháp y thì cô Điệp có bị bệnh thì em có bị kết thành tội không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ Điều 111 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định tội hiếp dâm như sau:

"Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật  từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5.  Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

truy-cuu-trach-nhiem-hinh-su-toi-hiep-dam

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

- Chủ thể: Thực tiễn xét xử loại tội này ởnước ta xác định chủ thể của tội phạm này là nam giới. Nữ giới chỉ có thể tham gia với vai trò là người đồng phạm như người tổ chức, người xúi giục hoặc người giúp sức.

- Khách thể: là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền tự do tình dục của con người. Đối tượng tác động là người phụ nữ.

- Khác quan:

+ Hành vi thứ nhất là dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệđược của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác

+ Hành vi thứ hai là giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. hành vi giao cấu được coi là trái với ý muốn của nạn nhân khi hành vi đó không được nạn nhân đồng ý, chấp nhận.

Trường hợp nạn nhân miễn cưỡng chấp nhận giao cấu vì một lý do nào đó thì hành vi không cấu thành tội phạm.

Tội phạm hoàn thành khi cả hai hành vi trên được thực hiện.

- Chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp

Theo như bạn trình bày, khi hai bạn quan hệ tình dục với nhau thì bạn gái bạn trên 22 tuổi và hai bên hoàn toàn tự nguyện, không có sự ép buộc. Nếu gia đình bạn Điệp có căn cứ chứng minh tại thời điểm quan hệ với nhau, bạn Điệp bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; bạn lợi dụng tình trạng này của bạn Điệp để quan hệ thì bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội hiếp dâm theo quy định trên. 

Nếu tại thời điểm hai bạn quan hệ với nhau, hai bạn hoàn toàn tự nguyện, đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm.

Bài viết tư vấn pháp luật hình sự trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật hình sự trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 79)

Chuyên viên tư vấn: Dương Thị Hải Yến

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn