Trường hợp bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu
Bạn đang xem bài viết: Trường hợp bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu
21/05/2016 08:50:10 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Trường hợp bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

hoi-ve-truong-hop-bi-tu-choi-cap-van-bang-bao-ho-nhan-hieu

Trường hợp bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Trường hợp bị từ chối đơn cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.


Tóm tắt câu hỏi:

Kính gửi công ty luật Dương Gia. Cho tôi hỏi, tôi đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tại Cụ sử hữu trí tuệ Việt Nam, đã có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ (đơn ưu tiên số 1) ngày 18-3-2014. Ngày 20-4-2016 tôi lại nhận được quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ. Bộ luật nào quy định điều này? Xin trân trọng cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Khi tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ, nhãn hiệu sẽ trải qua hai giai đoạn, giai đoạn thẩm định hình thức và giai đoạn thẩm định về nội dung.

Trong giai đoạn thẩm định nội dung, thẩm định viên sẽ đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu theo các điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Trong quá trình này, Cục sở hữu trí tuệ có thể ra hai thông báo, thông báo cấp văn bằng bảo hộ nếu nhãn hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ và thông báo dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ nếu nhãn hiệu không đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ. Như vậy, những trường hợp nào thì bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ?

Căn cứ Điều 117 Luật sở hữu trí tuệ quy định cụ thể về vấn đề từ chối cấp văn bằng bảo hộ như sau:

Những trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ đối với đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý:

Thứ nhất, có cơ sở để khẳng định rằng đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo hộ;

Thứ hai, đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ nhưng không phải là đơn có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 90 của Luật sở hữu trí tuệ;

Thứ ba, đơn thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 90 của Luật sở hữu trí tuệ mà không được sự thống nhất của tất cả những người nộp đơn.

hoi-ve-truong-hop-bi-tu-choi-cap-van-bang-bao-ho-nhan-hieu

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Đơn đăng ký thiết kế bố trí bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ trong trường hợp không đáp ứng yêu cầu về hình thức theo quy định tại Điều 109 của Luật sở hữu trí tuệ.

Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 117 Luật sở hữu trí tuệ thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp thực hiện các thủ tục sau đây:

Thứ nhất, thông báo dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ, trong đó phải nêu rõ lý do và ấn định thời hạn để người nộp đơn có ý kiến phản đối dự định từ chối;

Thứ hai, thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ nếu người nộp đơn không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng dự định từ chối quy định tại điểm a khoản 3 Điều 117 Luật sở hữu trí tuệ;

Thứ ba, cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp theo quy định tại Điều 118 của  Luật sở hữu trí tuệ nếu người nộp đơn có ý kiến xác đáng phản đối dự định từ chối quy định tại điểm a khoản 3 Điều 117 Luật sở hữu trí tuệ.

Trong trường hợp có phản đối về dự định cấp văn bằng bảo hộ, đơn đăng ký sở hữu công nghiệp tương ứng được thẩm định lại về những vấn đề bị phản đối.

Điểm 14, Thông tư 01/2007/TT-BKHCN ngày 14/02/2007 được sửa đổi, bổ sung bằng Thông tư số 13/2010/TT-BKHCN ngày 30/7/2010):

1. Mọi đơn đã được chấp nhận hợp lệ đều được Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp. Người nộp đơn phải nộp lệ phí công bố đơn.

2. Thời hạn công bố đơn

a) Công bố đơn đăng ký sáng chế:

(i) Đơn đăng ký sáng chế được công bố trong tháng thứ mười chín kể từ ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn, nếu đơn không có ngày ưu tiên hoặc trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tuỳ theo ngày nào muộn hơn;

(ii) Đơn đăng ký sáng chế theo Hiệp ước hợp tác về sáng chế (sau đây gọi là “đơn PCT”) được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ sau khi đơn đã vào giai đoạn quốc gia;

(iii) Đơn đăng ký sáng chế có yêu cầu công bố sớm được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày Cục Sở hữu trí tuệ nhận được yêu cầu công bố sớm hoặc kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tuỳ theo ngày nào muộn hơn.

b) Công bố các đơn khác: đơn đăng ký thiết kế bố trí, đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đơn đăng ký nhãn hiệu, đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ.

3. Nội dung công bố đơn

Các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ, kể cả đối với đơn tách được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp, gồm các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ về mặt hình thức ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ (chuyển nhượng đơn, tách đơn, số đơn gốc của đơn tách...); bản tóm tắt sáng chế kèm theo hình vẽ (nếu có); bộ ảnh chụp hoặc bản vẽ kiểu dáng công nghiệp; mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ kèm theo; tóm tắt tính chất đặc thù của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý và tên sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý.

4. Tiếp cận các thông tin về đơn hợp lệ được công bố

Mọi người đều có thể tiếp cận với các thông tin chi tiết về bản chất đối tượng nêu trong đơn được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp hoặc yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp các thông tin đó và phải nộp phí cung cấp thông tin theo quy định.

Vì anh không nêu nõ về lý do việc từ chối. Như vậy, anh tham khảo các quy định về từ chối cấp văn bằng bảo hộ theo quy định để xem xét đối với lý do của việc từ chối cấp văn bằng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 588)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn