Trẻ em chưa có giấy khai sinh mà chỉ có giấy chứng sinh thì có được hưởng bảo hiểm y tế khi nhập viện không?
Bạn đang xem bài viết: Trẻ em dưới 6 tuổi chỉ có giấy chứng sinh thì có được hưởng bảo hiểm y tế?
27/04/2017 15:32:22 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Trẻ em dưới 6 tuổi chỉ có giấy chứng sinh thì có được hưởng bảo hiểm y tế?

Trẻ em dưới 6 tuổi chỉ có giấy chứng sinh thì có được hưởng bảo hiểm y tế? Điều kiện hưởng bảo hiểm y tế của trẻ em dưới 6 tuổi.


Tóm tắt câu hỏi:

Cho em hỏi con em được 8 tháng tuổi, chỉ có giấy chứng sinh chưa làm khai sinh. Tuần trước bé nhập viện thì được hưởng bảo hiểm. Nhưng do không hết bệnh nên bé phải nhập viện lần 2. Lần này thì các nhân viên y tế nói là giấy chứng sinh của bé chỉ được hưởng quyền lợi duy nhất 1 lần, lần 2 này không được hưởng. Tư vấn giúp em!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Khoản 2 Điều 8 Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định cụ thể về trường hợp khám chữa bệnh của trẻ em dưới 6 tuổi:

"Điều 8. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

(...)

2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này."

tre-em-duoi-6-tuoi-chi-co-giay-chung-sinh-thi-co-duoc-huong-bao-hiem-y-te-khong

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về bảo hiểm y tế: 1900.6568

Hiện nay, không có quy định nào quy định giấy chứng sinh của bé chỉ được hưởng quyền lợi về khám chữa bệnh duy nhất 1 lầnTheo đó, trẻ em dưới 6 tuổi mà chưa có bảo hiểm y tế thì khi đi khám bệnh, chữa bệnh, cần xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh, việc nhân viên y tế nói bạn xuất trình lại giấy chứng sinh cho con bạn không được hưởng bảo hiểm y tế lần 2 là không có căn cứ. Con của bạn vẫn được hưởng bảo hiểm y tế nếu xuất trình được giấy chứng sinh.

Bài viết tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 77)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Đào Việt Nam

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn