Tố giác hành vi trộm cắp tài sản là điện thoại
Bạn đang xem bài viết: Tố giác hành vi trộm cắp tài sản là điện thoại
20/04/2017 08:34:39 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Tố giác hành vi trộm cắp tài sản là điện thoại

Tố giác hành vi trộm cắp tài sản là điện thoại. Giải quyết thông tin tố giác tội phạm, trách nhiệm đối với hành vi trộm cắp tài sản.


Tóm tắt câu hỏi:

Cháu chào luật sư ạ! Cháu hiện đang là sinh viên năm nhất Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn, Đại học Quốc Gia Hà Nội. Cháu đang đi làm thêm, là nhân viên bán hàng ca tối từ 17h30 - 22h ở một cửa hàng bán giày. Mới đây, ngày 6/3/2017 (thứ 2), cháu đi làm như mọi ngày, khoảng từ 19h45 - 20h, có khách vào xem giày nhân lúc cháu không để ý đã lấy trộm điện thoại của cháu (giá trị gần 4 triệu) để trên bàn làm việc. Cửa hàng có 2 camera đã ghi lại rõ nét cảnh khách lấy trộm điện thoại của cháu và cũng ghi lại rõ mặt người lấy trộm đó. Vậy cho cháu hỏi đã đủ bằng chứng để tố cáo với công an chưa ạ? Cháu xin cảm ơn rất nhiều!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định tố giác và tin báo về tội phạm:

"Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản."

Việc bạn có camera ghi lại rõ nét hành vi phạm tội thì bạn có đủ căn cứ để tố giác tội phạm với cơ quan công an. Điều 103 Bộ luật này quy định thời gian giải quyết tố giác tối đa là 2 tháng:

To-giac-hanh-vi-trom-cap-tai-san-la-dien-thoai

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

"Điều 103. Nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

3. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết.

Cơ quan điều tra phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người đã tố giác tội phạm.

4. Viện kiểm sát có trách nhiệm kiểm sát việc giải quyết của Cơ quan điều tra đối với tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố."

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 91)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Đào Việt Nam

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn