Tinh bột nghệ là gì? Giá trị dinh dưỡng và công dụng của tinh bột nghệ?

Nghệ được sử dụng trong nhiều nền ẩm thực và có nhiều công dụng trong cuộc sống như chữa bệnh và làm đẹp. Tinh bột nghệ vẫn giữ được những công dụng tốt của nghệ. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tinh bột nghệ, cách nhận biết tinh bột nghệ so với tinh bột nghệ trong ẩm thực.

1. Tinh bột nghệ là gì?

Tinh bột nghệ là phần cốt yếu của củ nghệ tươi, sau khi loại bỏ hết chất xơ, dầu, nhựa nghệ, tạp chất (những chất không tốt cho cơ thể) chỉ để lại tinh bột và Curcumin (chất quý trong củ nghệ).

Tinh bột nghệ có 2 loại là nghệ đỏ và có màu khác nhau, từ đó tinh bột nghệ làm từ 2 củ nghệ khác nhau cũng cho ra 2 màu đậm nhạt khác nhau.

Tinh bột nghệ được chế biến bằng cách rửa sạch củ nghệ tươi, gọt vỏ, loại bỏ axit nhựa, thái mỏng, phơi khô, đập dập sàng lọc xơ và tạp chất rồi tách lấy tinh dầu, thu được tinh dầu. Tinh bột nghệ nguyên chất, đảm bảo chứa hàm lượng Curcumin cao nhất trong các loại nghệ.

Hiện nay, tinh bột nghệ được sản xuất bằng công nghệ nano đảm bảo chất lượng và hàm lượng dưỡng chất cao nhất, giúp quá trình sản xuất tinh chất nghệ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Tinh bột nghệ được sản xuất theo công nghệ này được gọi là công nghệ nano.

Nghệ và tinh bột nghệ, nhiều người sẽ nghĩ đây là hai cách gọi khác nhau của nghệ. Nhưng thực chất đây là hai từ dùng để chỉ hai khái niệm khác nhau về cách làm và chất lượng sản phẩm, mặc dù chúng đều có nguồn gốc từ nghệ tươi.

Tinh bột nghệ được làm từ củ nghệ tươi được thái mỏng và phơi khô sau đó xay thành bột và sử dụng. Bột nghệ được làm từ dầu nguyên chất và chất xơ, có màu vàng đậm hơn

Tinh bột nghệ được tách, lọc và sấy khô cẩn thận để đảm bảo giữ được các chất dinh dưỡng có trong tinh bột nghệ, có màu vàng nhạt hơn. Vì vậy sử dụng tinh bột nghệ sẽ tốt hơn rất nhiều so với tinh bột nghệ thông thường.

Tinh bột nghệ có tên trong tiếng Anh là: "Tumeric starch hoặc turmeric extract".

2. Giá trị dinh dưỡng của tinh bột nghệ:

Tinh bột nghệ là sản phẩm từ củ nghệ tươi. Nghệ tươi nguyên chất sau khi trải qua quá trình tách và loại bỏ tạp chất, tinh bột nghệ sẽ thu được tinh bột nghệ nguyên chất đảm bảo hàm lượng curcumin cao. Tinh bột nghệ có hai loại phổ biến ở Việt Nam là tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ đen.

Tinh bột nghệ được nhiều người biết đến, nó không chỉ là nguyên liệu làm tăng hương vị, màu sắc cho các món ăn mà tinh bột nghệ còn có rất nhiều lợi ích khác về chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Trong tinh bột nghệ nguyên chất có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, tiêu viêm, ngăn ngừa và kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư… Ngoài ra, tinh bột nghệ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe như protein, chất xơ, vitamin B3, vitamin C, vitamin E, vitamin K, canxi, kali, đồng, sắt, magiê và kẽm… Vì vậy, với những lợi ích tuyệt vời, không có gì ngạc nhiên khi nghệ được coi là một loại thảo dược quý trong việc ngăn ngừa và kiểm soát các loại bệnh.

Giá trị dinh dưỡng của tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, niacin, giàu vitamin như vitamin E, C, K, giàu khoáng chất như kali, canxi, đồng, sắt, magie, kẽm, và các chất oxy hóa. Đặc biệt, tinh bột nghệ rất giàu Curcumin, một chất quý giá chỉ có ở củ nghệ.

Sự góp mặt của curcumin cùng với các vitamin, khoáng chất, dưỡng chất trong tinh bột nghệ giúp loại bột này có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Tinh bột nghệ có tác dụng chữa viêm loét dạ dày, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân, giúp làm lành vết thương ngoài da, chống ung thư da, hỗ trợ điều trị viêm khớp, tiểu đường, giảm khả năng kích thích dạ dày, làm dịu các mô bị kích thích, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, ngăn ngừa bệnh gan ...

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một muỗng canh (muỗng canh) bột nghệ có chứa

29 calo

0,91 gam (g) protein

0,31 g chất béo

6,31 g carbohydrate

2,1 g chất xơ

0,3 g đường

Cùng một khẩu phần 1 muỗng canh đó cung cấp:

26% nhu cầu mangan hàng ngày

16 phần trăm sắt hàng ngày

5 phần trăm kali hàng ngày

3 phần trăm vitamin C hàng ngày

- Tác dụng phụ tích cực: Trong khi nghệ là một loại gia vị thơm ngon bổ dưỡng để tiêu thụ, theo truyền thống, nó cũng đã được sử dụng trong y học Ayurvedic và Trung Quốc để điều trị các tình trạng viêm nhiễm, bệnh ngoài da, vết thương, bệnh tiêu hóa và các bệnh về gan.

Đặc tính chống viêm: Tổ chức viêm khớp trích dẫn một số nghiên cứu trong đó nghệ có tác dụng giảm viêm. Khả năng chống viêm này có thể làm giảm sự trầm trọng hơn mà những người bị viêm khớp cảm thấy ở khớp của họ. Tổ chức đề xuất uống viên nang nghệ từ 400 đến 600 miligam (mg) tối đa ba lần mỗi ngày để giảm viêm.

Giảm đau: Củ nghệ được coi như một loại thuốc giảm đau. Loại gia vị này cũng được cho là có tác dụng giảm đau do viêm khớp. Các nghiên cứu dường như hỗ trợ nghệ để giảm đau, với một nghiên cứu Nguồn tin cậy lưu ý rằng nó dường như hoạt động tốt như ibuprofen (Advil) ở những người bị viêm khớp ở đầu gối của họ. Mặc dù các khuyến nghị về liều lượng dường như khác nhau, những người tham gia nghiên cứu đã uống 800 mg nghệ ở dạng viên nang mỗi ngày.

Cải thiện chức năng gan: Nghệ đang được chú ý gần đây vì khả năng chống oxy hóa của nó. Tác dụng chống oxy hóa của nghệ dường như mạnh mẽ đến mức nó có thể ngăn gan của bạn khỏi bị tổn thương bởi các chất độc. Đây có thể là một tin tốt

Có thể giảm nguy cơ ung thư: Curcumin cho thấy hứa hẹn như một phương pháp điều trị ung thư. Các nghiên cứu cho thấy Nguồn đáng tin cậy nó có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt và đa u tủy.

3. Công dụng của tinh bột nghệ:

Củ nghệ trên kệ và trong tủ gia vị được làm từ rễ dưới đất của cây. Màu vàng tươi của nghệ đã qua chế biến đã truyền cảm hứng cho nhiều nền văn hóa sử dụng nó như một loại thuốc nhuộm. Nghệ xay cũng là một thành phần chính trong bột cà ri.

Viên nang, trà, bột và chiết xuất là một số sản phẩm nghệ có sẵn trên thị trường.

Curcumin là thành phần hoạt động trong nghệ, và nó có đặc tính sinh học mạnh mẽ. Y học Ayurvedic, một hệ thống điều trị truyền thống của Ấn Độ, khuyên dùng nghệ cho nhiều tình trạng sức khỏe. Chúng bao gồm đau và viêm mãn tính. Y học phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu nghệ như một chất giảm đau và chữa bệnh.

Trong ẩm thực, tinh bột nghệ được sử dụng như một nguyên liệu tạo vị và tạo màu vàng đặc trưng cho các món ăn như cháo lươn, lòng heo xào, cà ri gà, cơm rang, gà kho nghệ, gà kho nghệ, thịt heo kho nghệ, cá. cửa hàng công nghệ ...

Trong pha chế, tinh bột nghệ được dùng để làm sinh tố nghệ, làm trà nghệ, sữa nghệ tươi,… Tinh bột nghệ còn được dùng để tạo màu vàng cho nhiều loại bánh ngọt, kẹo dẻo.

Trong làm đẹp, tinh bột nghệ đắp mặt có tác dụng làm sáng da, sạch mụn, xóa sẹo hiệu quả, mờ nếp nhăn, cải thiện sắc tố da ...

Nghệ thêm hương vị cho thực phẩm, điều này giải thích sự hiện diện của nó trong bột cà ri. Tuy nhiên, nghệ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn đó. Gia vị này có thể góp phần giúp tiêu hóa khỏe mạnh nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó. Củ nghệ được sử dụng trong y học Ayurvedic như một chất chữa bệnh tiêu hóa. Hiện nay, y học phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu về cách mà nghệ có thể giúp chống lại chứng viêm ruột và tính thấm của ruột, hai biện pháp đánh giá hiệu quả tiêu hóa. Loại gia vị này thậm chí còn được khám phá như một phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS). Bao gồm nghệ trong chế độ ăn uống

Như trên chúng ta đã biết tinh bột nghệ rất tốt cho sức khỏe và được ứng dụng rất nhiều trong ẩm thực và làm đẹp. Vì vậy khi sử dụng bạn phải chọn loại tinh bột nghệ nguyên chất không lẫn tạp chất, đặc biệt là những chất có hại cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe. Tốt hơn hết, khi mua bạn nên chọn những nhà cung cấp uy tín, mua ở các siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu đảm bảo chất lượng. Sản phẩm phải có nhãn mác rõ ràng trên bao bì, ghi rõ tên nhà sản xuất, thành phần, hạn sử dụng để đảm bảo an toàn.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết thêm nhiều điều về tinh bột nghệ, không còn nhầm lẫn với bột nghệ thông thường. Qua đó, bạn cũng biết cách chọn mua tinh bột nghệ nguyên chất để chế biến món ăn, thức uống ngon nhất. Đối với chị em phụ nữ, những thông tin trên cũng rất hữu ích khi sử dụng tinh bột nghệ để làm đẹp da. Chúc các bạn có những món ăn, thức uống ngon và một làn da đẹp với tinh bột nghệ chất lượng mà mình lựa chọn sử dụng.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )