Tiền lương làm thêm vào ngày lễ thì có được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân không?
Bạn đang xem bài viết: Tiền lương làm thêm vào ngày lễ thì có được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân không?
30/03/2017 16:55:29 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Tiền lương làm thêm vào ngày lễ thì có được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân không?

Tiền lương làm thêm vào ngày lễ thì có được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân không? Thu nhập chịu thuế, các khoản trừ khi tính thuế thu nhiều cá nhân.


Tóm tắt câu hỏi:

Em muốn hỏi, người lao động làm việc vào ngày lễ đước tính lương gấp 4 lần so với ngày thường. Vậy khỏan tiền lương chênh lệch giữa ngày lễ và ngày thường có được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điểm i khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ tài chính quy định như sau:

“....

i) Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động. Cụ thể như sau:

i.1) Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ (-) đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

Ví dụ 2: Ông A có mức lương trả theo ngày làm việc bình thường theo quy định của Bộ luật Lao động là 40.000 đồng/giờ.

- Trường hợp cá nhân làm thêm giờ vào ngày thường, cá nhân được trả 60.000 đồng/giờ thì thu nhập được miễn thuế là:

60.000 đồng/giờ – 40.000 đồng/giờ = 20.000 đồng/giờ

- Trường hợp cá nhân làm thêm giờ vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ, cá nhân được trả 80.000 đồng/giờ thì thu nhập được miễn thuế là:

80.000 đồng/giờ – 40.000 đồng/giờ = 40.000 đồng/giờ

i.2) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải lập bảng kê phản ánh rõ thời gian làm đêm, làm thêm giờ, khoản tiền lương trả thêm do làm đêm, làm thêm giờ đã trả cho người lao động. Bảng kê này được lưu tại đơn vị trả thu nhập và xuất trình khi có yêu cầu của cơ quan thuế”.

Theo đó, thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Tien-luong-lam-them-vao-ngay-le-thi-co-duoc-tru-khi-tinh-thue-thu-nhap-ca-nhan-khong

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Như vậy, trường hợp khoản tiền lương chênh lệch giữa ngày lễ và ngày thường thì khoản thu nhập chênh lệch này được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 200)

Chuyên viên tư vấn: Hoàng Thị Huyền

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn