Thuận tình ly hôn khi định cư ở nước ngoài
Bạn đang xem bài viết: Thuận tình ly hôn khi định cư ở nước ngoài
27/04/2017 15:39:05 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Thuận tình ly hôn khi định cư ở nước ngoài

Có làm đơn ly hôn thuận tình ly hôn đang định cư ở nước ngoài được không? Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.


Tóm tắt câu hỏi:

Em muốn hỏi anh chị thủ tục ly hôn. Hiện tại em đang sống ở Hàn Quốc, muốn ly hôn với chồng em hiện ở Việt Nam, cả 2 đồng thuận ly hôn. Chúng em có 2 con, đứa lớn năm nay 9 tuổi, đứa nhỏ 4 tuổi, hiện tại 2 cháu đang sống với bố mẹ em ở Việt Nam, chồng em ở một mình tại nhà riêng của 2 vợ chồng. Vậy em muốn làm đơn ly hôn có được không? Mong được giúp đỡ của luật sư. Em cảm ơn rất nhiều!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Khoản 25 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 giải thích quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

(...)

25. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài."

Trường hợp thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, theo đó, bạn và chồng sẽ phải thỏa thuận về mọi vấn đề chia tài sản, nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục con để được Tòa án công nhận thuận tình ly hôn:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Trong trường hợp bạn không về Việt Nam để ly hôn thì bạn vẫn gửi đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có chữ ký của bạn, đã được hợp pháp hóa lãnh sự gửi về Việt Nam có chữ ký của chồng bạn và gửi đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền, đồng thời bạn sẽ phải làm một đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn vắng mặt, trong đó ghi rõ những vấn đề đã thỏa thuận với chồng về tài sản và con, gửi đến tòa án. 

co-lam-don-ly-hon-thuan-tinh-ly-hon-khi-dang-dinh-cu-o-nuoc-ngoai-duoc-khong

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về thủ tục ly hôn qua tổng đài, gọi ngay: 1900.6568

Về thẩm quyền giải quyết của tòa án

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Điều 37. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

(...)

c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này."

"Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

(...)

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn cần nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn đến tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú tại Việt Nam, bạn có thể gửi đơn qua đường bưu điện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền. 

Bài viết tư vấn pháp luật hôn nhân trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật hôn nhân trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 154)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Đào Việt Nam

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn