Thủ tục ly hôn và điều kiện giành quyền nuôi con
Bạn đang xem bài viết: Thủ tục ly hôn và điều kiện giành quyền nuôi con
12/04/2017 13:33:28 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Thủ tục ly hôn và điều kiện giành quyền nuôi con

Thủ tục ly hôn và điều kiện giành quyền nuôi con. Ly hôn, giải quyết yêu cầu ly hôn và giành quyền nuôi con.


Tóm tắt câu hỏi:

Xin luật sư tư vấn cho em về vấn đề ly hôn sau khi có con. Em có 1 người bạn gái đã lập gia đình và hiện có hai người con trai. Nếu giờ bạn ấy muốn ly hôn với chồng thì quyền nuôi con sẽ thuộc về ai ạ? Hiện tại thì cả vợ và chồng bạn ấy đều thất nghiệp, tuy nhiên chồng bạn ấy lại được ủy nhiệm của bố chồng là 6 triệu đồng/tháng. Bố chồng giờ hơn 70 tuổi. Con trai lớn mới được 3 tuổi, còn con trai thứ hai giờ mới 3 tháng tuổi. Gia đình bạn em ở thành phố Thanh Hóa ạ. Em xin luật sư tư vấn cho em biết ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

- Căn cứ Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng bạn của bạn có dự định ly hôn khi đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì chỉ có người vợ mới có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp này.

Thu-tuc-ly-hon-va-dieu-kien-gianh-quyen-nuoi-con

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

- Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn nêu trên, con dưới 36 tháng tuổi giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ được quyền ưu tiên nuôi con, tuy nhiên trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục thì có thể xem xét lại quyền nuôi con. Nếu người mẹ nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì người cha có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho người mẹ nuôi con. Con trên 36 tháng tuổi và dưới 7 tuổi thì quyền nuôi con sẽ do vợ chồng thoả thuận, nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. 

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 152)

Chuyên viên tư vấn: Trần Thị Kiều Anh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn