Thủ tục đăng ký tạm trú?
Bạn đang xem bài viết: Thủ tục đăng ký tạm trú?
Ngày đăng: 10/01/2017 19:07:51 Ngày cập nhật: 10/01/2017 19:07:51 Tác giả: Lê Thị Thanh Thanh Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Thủ tục đăng ký tạm trú?

Thủ tục đăng ký tạm trú? Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp khi đăng ký tạm trú, đăng ký thường trú.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Ba mẹ tôi thuê nhà ở của một người bà con, căn nhà có diện tích 54m2. Nhà, đất chưa được cấp sổ hồng, sổ đỏ (vì nhà mua bán bằng giấy tờ tay). Khi khai báo tạm trú với Công an khu vực ấp xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh Hồ Chí Minh, công an khu vực yêu cầu cần có giấy phô tô sổ hồng, sổ đỏ, như vậy có đúng thủ tục không? (Ba mẹ tôi có ký hợp đồng thuê nhà 1 năm với chủ nhà). Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật cư trú 2006

Thông tư 35/2014/TT-BCA

2. Nội dung tư vấn:

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

Căn cứ khoản 3 Điều 30 Luật cư trú 2006 và Điều 13 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì hồ sơ đăng ký tạm trú như bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu, bản khai nhân khẩu;

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó. Nếu nhà do thuê, do mượn, do ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Trong đó, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú theo khoản 2 Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP bao gồm:

2. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

a) Một trong những giấy tờ, tài liệu quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP, trừ trường hợp giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân thì văn bản đó không cần công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã;

b) Văn bản cam kết của công dân về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng nếu không có một trong các giấy tờ, tài liệu quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP.

Khi đi đăng ký người đăng ký cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú.

Như vậy, với trường hợp của bạn, khi đi đăng ký tạm trú bạn phải có một trong hai giấy tờ sau đây:

- Văn bản đồng ý của bên cho thuê hoặc;

- Văn bản cam kết của bạn về việc chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng;

Thu-tuc-dang-ky-tam-tru

>>> Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký tạm trú qua tổng đài: 1900.6568

Theo thông tin bạn đưa ra, nhà và đất hiện tại là bạn thuê từ nhà bà con của bạn. Nhà bà con của bạn mới chỉ mua mảnh đất và nhà dưới hình thức viết tay. Do đó, nhà bà con này chưa được coi là người có quyền sử dụng hợp pháp với mảnh đất này. Do đó, việc cơ quan công an yêu cầu có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu (về đất, nhà) không phải không có căn cứ. Nếu không thì bạn chỉ cần có văn bản đồng ý của chính người có quyền sử dụng hợp pháp với mảnh đất và nhà này là đăng ký được.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 133)

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Thanh Thanh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn