Thủ tục bảo hộ nhãn hiệu?
Bạn đang xem bài viết: Thủ tục bảo hộ nhãn hiệu?
28/11/2016 10:02:23 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Thủ tục bảo hộ nhãn hiệu?

Thu-tuc-bao-ho-nhan-hieu

Thủ tục bảo hộ nhãn hiệu? Điều kiện, quy định về thủ tục bảo hộ nhãn hiệu.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn hỏi như sau: công ty tôi mới thành lập và chuyên nhập khẩu sản phẩm đồ điện tử và hiện nay chúng tôi muốn đăng ký dộc quyền về nhãn mác sản phẩm thì chúng tôi cần có điều kiện gì không? Thủ tục đăng đăng ký ra sao và nếu được thì thời gian đăng ký là bao lâu ạ? Rất mong nhận được sự giúp đỡ. Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

 Một số thuật ngữ pháp lý được giải thích theo Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung 2009:

Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

 Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh. 

 Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. 

Điều kiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo Điều 72 Luật sở hữu trí tuệ 2005:

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu theo Điều 73 Luật sở hữu trí tuệ 2005:

Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:

1. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;

2. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;

3. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;

4. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;

5. Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ.

Khả năng phân biệt nhãn hiệu theo khoản 1 Điều 74 Luật sở hữu trí tuệ 2005 được coi là có khả năng phân biệt nếu được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ và không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 74 Luật sở hữu trí tuệ 2005.

Do vậy, khi bạn đảm bảo đủ điều kiện trên thì nhãn hiệu của bên phía bạn sẽ được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Căn cứ Điều 37 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN thì hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

- Đơn đăng ký nhãn hiệu (nộp 2 tờ khai,mẫu 04-NH quy định tại Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN );

- Mẫu nhãn hiệu;

-  Văn bản cho phép đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam (nếu có);

Thu-tuc-bao-ho-nhan-hieu

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Công ty bạn  nộp hồ sơ đến Cục sở hữu trí tuệ. Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiếp nhận hồ sơ (khi hồ sơ hợp lệ) và thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu. 

Sau hai tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ, đơn của công ty bạn sẽ được công bố. 

Sau 9 tháng kể từ ngày công bố đơn, nhãn hiệu của bạn sẽ được xử lý để xem xét cấp văn bằng bảo hộ.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 287)

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Thanh Thanh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn