Thông tin trên sổ hộ khẩu không khớp với giấy khai sinh làm thế nào?
Bạn đang xem bài viết: Thông tin trên sổ hộ khẩu không khớp với giấy khai sinh làm thế nào?
27/04/2017 08:30:58 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Thông tin trên sổ hộ khẩu không khớp với giấy khai sinh làm thế nào?

Thông tin trên sổ hộ khẩu không khớp với giấy khai sinh làm thế nào? Cha dượng tự ý thay đổi họ tên của con riêng được không?


Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào Công Ty Luật Dương Gia Tôi có một thắc mắc mong các luật sư giúp đỡ tôi. tôi sinh ra và lớn lên ở Huyện Thanh Bình tỉnh Đồng Tháp, nhưng bây giờ tôi sinh sống và mẹ chuyển khẩu về huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước. Tên trong giấy khai sinh của tôi là Nguyễn Chí Cường, sinh năm 1983, nhưng khi ba tôi không thể sống được với nhau và ra tòa ly dị, rồi mẹ tôi đi thêm bước nữa với người đàn ông khác, cha dượng của tôi khi làm hộ khẩu đã đổi tên tôi thành Trần Văn Cường, sinh năm 1984, quá trình thay đổi này không có bất kỳ văn bản nào để chứng minh cả, bây giờ tôi làm thủ tục để đổi giấy chứng minh nhân dân, nhưng không được vì họ tên trong giấy khai sinh của tôi và trong sổ hộ khẩu không khớp nhau. xin tư vấn cho tôi, tôi có thể làm lại giấy khai sinh theo họ tên trong sổ hộ khẩu không?, vì tất cả các giấy tờ có liên quan của tôi đều theo sổ hộ khẩu. xin tư vấn cho tôi quy trình và thủ tục cần phải làm những gì. Tôi đang rất bối rối, mong các luật sư giúp đỡ Tôi xin chân thành cảm ơn?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Trường hợp của bạn muốn thay đổi hai thông tin trên giấy khai sinh gồm thay đổi họ và thay đổi năm sinh trong giấy khai sinh cho phù hợp với các giấy tờ hiện tại:

- Đối với nội dung thay đổi năm sinh trên giấy khai sinh

Căn cứ Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ- CP. Giá trị pháp lý của Giấy khai sinh

“1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.”

Căn cứ theo quy định của luật giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc. Mọi giấy tờ khác của cá nhân phải phải phù hợp với giấy khai sinh.  Trường hợp này bạn yêu cầu thay đổi nội dung trong bản chính giấy khai sinh do bạn cố tình sữa chữa sai sự thật đã đăng ký trước đây để hợp thức hoá hồ sơ, giấy tờ cá nhân hiện tại thì sẽ không được giải quyết.

Tuy nhiên, Việc thay đổi năm sinh trên giấy khai sinh có thể được được chấp nhận nếu bạn có đủ cơ sở để xác định rằng khi đi đăng ký khai sinh có sự sai sót do ghi chép của cán bộ hộ tịch hoặc do đương sự khai báo nhầm lẫn thì bạn sẽ được cải chính lại ngày tháng năm sinh trong bản chính giấy khai sinh đó.

Khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

" 2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

thong-tin-tren-so-ho-khau-khong-khop-voi-giay-khai-sinh-lam-the-nao.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về đăng ký khai sinh, gọi ngay: 1900.6568

-  Đối với yêu cầu thay đổi họ trong giấy khai sinh

Căn cứ Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 . Quyền thay đổi họ

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.”

Theo quy định của luật chỉ trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 mới được thay đổi họ tên trên giấy khai sinh. Ngoài các trường hợp kể trên bạn sẽ không được thay đổi họ tên trên giấy khai sinh.  

Bài viết tư vấn pháp luật hành chính trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 101)

Chuyên viên tư vấn: Trần Thị Minh Châm

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn