Thôi việc có chỉ định của bác sĩ thì được hưởng chế độ thai sản như thế nào?
Bạn đang xem bài viết: Thôi việc có chỉ định của bác sĩ thì được hưởng chế độ thai sản như thế nào?
24/04/2017 09:10:53 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Thôi việc có chỉ định của bác sĩ thì được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Thôi viêc có chỉ định của bác sĩ thì được hưởng chế độ thai sản như thế nào? Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định hiện hành.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, luật sư cho em hỏi, em có tham gia bảo hiểm từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2016, hiện em đang có thai 6 tháng (dự kiến sinh 20/12/2016), nếu em xin thôi việc có chỉ định của bác sĩ thì có ảnh hưởng gì đến chế độ thai sản không ạ, mà giấy khám bệnh có chỉ định của bác sĩ có thẩm quyền là cấp nào ạ, nếu nghỉ việc em có cần báo trước cho công ty không, thời gian báo trước là bao nhiêu lâu?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Việc bạn đã đóng bảo hiểm trên 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản, căn cứ Khoản 4 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền là cơ sở cố định hoặc lưu động đã được cấp giấy phép hoạt động và cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh như Bệnh viện, Phòng khám đã được cấp giấy phép căn cứ khoản 7 Điều 2 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009:

"Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

(...)

7. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là cơ sở cố định hoặc lưu động đã được cấp giấy phép hoạt động và cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh."

Bạn vẫn cần báo trước cho người sử dụng lao động theo thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định, căn cứ Điều 37 Bộ Luật lao động 2012:

Thoi-viec-co-chi-dinh-cua-bac-si-thi-duoc-phuong-che-do-thai-san-nhu-the-nao

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

"Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

(...)

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

(...)

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

(...)

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này."

"Điều 156. Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai

Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định."

Bài viết tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 88)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Đào Việt Nam

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn