Sở hữu và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận
Bạn đang xem bài viết: Sở hữu và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận
22/03/2016 21:24:13 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Sở hữu và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận

So-huu-va-su-dung-nhan-hieu-chung-nhanSở hữu và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận. Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề quyền sở hữu và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận?


1, Quyền sở hữu đối với nhãn hiệu chứng nhận

Khoản 4 Điều 87 Luật sở hữu trí tuệ 2005 có quy định về chủ thể có quyền đăng ký nhãn hiệu: “Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hoá, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đó”.

Như vậy, có thể thấy chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận cũng sẽ là tổ  chức (có chức năng kiểm định và xác nhận các đặc tính của hàng hoá, dịch vụ và không thực hiện chức năng sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đó) và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận.

2, Quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận

Chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận có quyền cho phép các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ được sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho hàng hoá, dịch vụ của họ nếu hàng hoá, dịch vụ đó có các đặc tính xác định trong quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.

Các tổ chức, cá nhân muốn sử dụng nhãn hiệu chứng nhận phải  được chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép và phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện quy định trong Quy chế sử dụng nhãn hiệu.

3, Về quyền quản lý việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận

Theo quy định tại Điểm 37.6 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN thì:

Chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận có quyền quản lý việc sử dụng nhãn hiệu theo Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, bao gồm: cấp phép sử dụng; kiểm soát, kiểm tra việc sử dụng nhãn hiệu để bảo đảm chất lượng, uy tín của hàng hoá, dịch vụ được xác nhân; đình chỉ việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận,...

So-huu-va-su-dung-nhan-hieu-chung-nhan

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Người được cấp phép sử dụng nhãn hiệu chứng  nhận cần phải có nghĩa vụ tuân thủ Quy chế sử dụng nhãn hiệu như: bảo đảm chất lượng, uy tín của hàng hoá, dịch vụ; chịu sự kiểm soát của chủ sở hữu nhãn hiệu; nộp phí quản lý nhãn hiệu,....

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:

Các cách phân loại nhãn hiệu

Mọi thắc mắc pháp lý cần tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6568 hoặc gửi thư về địa chỉ email: lienhe@luatduonggia.vn.

--------------------------------------------------------

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA LUẬT DƯƠNG GIA:

(Lượt xem : 836)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn