Quy định về tội giao cấu với trẻ em
Bạn đang xem bài viết: Quy định về tội giao cấu với trẻ em
06/01/2017 05:31:06 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Quy định về tội giao cấu với trẻ em

Quy định về tội giao cấu với trẻ em. Hành vi dụ dỗ trẻ em bỏ nhà ra đi xử lý như thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư cho em hỏi em mới quen bạn gái 15 tuổi hôm nay bạn gái đề nghị gặp em với lý do mẹ bạn gái đuổi ra khỏi nhà, Vậy nên em và bạn gái vào khách sạn ngủ nhưng không làm gì. Có phạm tội không em cảm ơn?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 

2. Nội dung tư vấn:

Vì bạn không nêu rõ cụ thể mình thực hiện hành vi như thế nào nên bạn có thể căn cứ theo các quy định sau đây để tham khảo. Theo Điều 115 Bộ luật hình sự 1999 có quy định như sau:

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Theo đó, hành vi giao cấu với trẻ em là hành vi của một người đã thành niên giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi có sự đồng ý của nạn nhân. Tức là người thực hiện tội phạm phải là người đã thành niên từ đủ 18 tuổi trở lên và hai bên hoàn toàn đồng tình không bên nào ép buộc bên nào. Chủ thể thực hiện tội phạm này chủ yếu là nam giới và cũng có thể có cả nữ giới. Đối với nạn nhân của tội giao cấu với trẻ phải là người dưới 16 tuổi tức là người có độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi nạn nhân.

Các yếu tố cấu thành tội giao cấu với trẻ em bao gồm:

Mặt chủ thể: Là người đã thành niên có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

Mặt khách quan: Là hành vi giao cấu thuận tình với người có độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi được thực hiện dưới sự đồng tình của nạn nhân.

quy-dinh-ve-toi-giao-cau-voi-tre-em.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Mặt chủ quan: Là lỗi cố ý của người thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em một cách cố ý mặc dù biết rõ người mà mình giao cấu là trẻ em từ dưới 16 tuổi.

Theo thông tin mà bạn đã trình bày thì một người được coi phạm tội giao cấu với trẻ em khi người phạm tội và người bị hại đã thực hiện việc giao cấu, nếu chỉ có những hành vi có tính chất dâm ô mà chưa thực hiện hành vi giao cấu thì không cấu thành tội giao cấu với trẻ tùy theo từng trường có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô trẻ em quy định tại Điều 116 Bộ luật hình sự 1999.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 132)

Chuyên viên tư vấn: Lường Văn Bình

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn