Quy định về tiêu chuẩn xét hộ nghèo ở Thành phố Hồ Chí Minh 2017
Bạn đang xem bài viết: Quy định về tiêu chuẩn xét hộ nghèo ở Thành phố Hồ Chí Minh 2017
26/04/2017 17:59:32 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Quy định về tiêu chuẩn xét hộ nghèo ở Thành phố Hồ Chí Minh 2017

Quy định về tiêu chuẩn xét hộ nghèo ở Thành phố Hồ Chí Minh. Các tiêu chí xét chuẩn hộ nghèo và hộ cận nghèo áp dụng trong giai đoạn 2016 - 2020


Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư cho tôi hỏi về quy định hộ nghèo: vợ tôi bệnh tai biến 6 năm nay, tôi thì chạy xe ôm, hai đứa con ăn học năm nay con gái tôi vào đại học, con trai đang học lớp 8. Bây giờ đang trong tình trạng khó khăn vừa rồi có chính sách mới về hộ nghèo mà khu phố nói chưa đủ nghèo. Vậy xin tư vấn giùm tôi phải làm sao được cấp mã hộ nghèo vì có mã họ nghèo con tôi mới có cơ hội tiếp tục đến trường. Chân thành cảm ơn. Hiện nay đang tạm trú tại khu phố 16 phường Bình Hưng Hòa A, Quận B, Thành phố Hồ Chì Minh.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện bạn đang tạm trú tại khu phố 16 phường Bình Hưng Hòa A, Quận B, Thành phố Hồ Chì Minh, vì vậy, việc áp dụng tiêu chuẩn để xét hộ nghèo được áp dụng theo quy định cụ thể tại Quyết định 58/2015/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hồ Chí Minh quy định về Việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020 quy định như sau: 

"Điều 1. Các tiêu chí về thu nhập và mức độ thiếu hụt của các chiều nghèo (tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản) được sử dụng đo lường xác định chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo Thành phố giai đoạn 2016 - 2020

1. Các tiêu chí về thu nhập:

a) Chuẩn nghèo: từ 21 triệu đồng/người/năm trở xuống.

b) Chuẩn cận nghèo: từ trên 21 triệu đồng/người/năm đến 28 triệu đồng/người/năm.

2. Tiêu chí về mức độ thiếu hụt của các chiều nghèo (các dịch vụ xã hội cơ bản):

a) 05 chiều nghèo (các dịch vụ xã hội cơ bản): giáo dục và đào tạo; y tế; việc làm và bảo hiểm xã hội; điều kiện sống; tiếp cận thông tin.

b) Các chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt của các chiều nghèo (11 chỉ số với tổng điểm là 100 điểm), gồm: Trình độ giáo dục của người lớn (10 điểm); Tình trạng đi học của trẻ em (10 điểm); Trình độ nghề (10 điểm); Tiếp cận các dịch vụ y tế (10 điểm); Bảo hiểm y tế (10 điểm); Việc làm (10 điểm); Bảo hiểm xã hội (10 điểm); Nhà ở (10 điểm); Nguồn nước sinh hoạt (10 điểm); Sử dụng viễn thông (05 điểm); Tài sản phục vụ tiếp cận thông tin (05 điểm).

c) Ngưỡng thiếu hụt các chiều nghèo (các dịch vụ xã hội cơ bản) của hộ dân là từ 40 điểm trở lên.

Điều 2. Chuẩn hộ nghèo và hộ cận nghèo Thành phố áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020

1. Hộ nghèo Thành phố: là những hộ dân Thành phố (có hộ khẩu thường trú và tạm trú KT3) có 01 hoặc cả 02 tiêu chí sau:

- Có thu nhập bình quân từ 21 triệu đồng/người/năm trở xuống.

- Có tổng số điểm thiếu hụt của 05 chiều nghèo (các dịch vụ xã hội cơ bản) từ 40 điểm trở lên.

quy-dinh-ve-tieu-chuan-xet-ho-ngheo-o-thanh-pho-ho-chi-minh

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về chính sách xã hội đối với hộ nghèo: 1900.6568

Hộ nghèo Thành phố được chia thành 03 nhóm hộ để tổ chức thực hiện các chính sách tác động hỗ trợ giảm nghèo thứ tự ưu tiên như sau:

- Nhóm 1: Là hộ dân có thu nhập bình quân từ 21 triệu đồng/người/năm trở xuống và có điểm thiếu hụt của 05 chiều nghèo (các dịch vụ xã hội cơ bản) từ 40 điểm trở lên.

- Nhóm 2: Là hộ dân có thu nhập bình quân từ 21 triệu đồng/người/năm trở xuống và có điểm thiếu hụt của 05 chiều nghèo (các dịch vụ xã hội cơ bản) dưới 40 điểm (từ 0-35 điểm).

- Nhóm 3: Là hộ dân có thu nhập bình quân trên 21 triệu đồng/người/năm (không nghèo thu nhập) và có điểm thiếu hụt của 05 chiều nghèo (các dịch vụ xã hội cơ bản) từ 40 điểm trở lên.

2. Hộ cận nghèo Thành phố: là những hộ dân Thành phố (có hộ khẩu thường trú và tạm trú KT3) có 02 tiêu chí sau:

- Có thu nhập bình quân từ trên 21 triệu đồng/người/năm đến 28 triệu đồng/người/năm.

- Có tổng số điểm thiếu hụt của 05 chiều nghèo dưới 40 điểm (từ 0 đến 35 điểm)."

Trên đây là cơ sở để xác định đánh giá hộ nghèo. Nếu gia đình bạn có đăng ký tạm trú KT3 tại thành phố Hồ Chí Minh, gia đình bạn sẽ được xác định là hộ nghèo khi đáp ứng 01 hoặc cả 02 tiêu chí :

có thu nhập bình quân từ 21 triệu đồng/người/năm trở xuống .

+ có tổng số điểm thiếu hụt của 05 chiều nghèo (các dịch vụ xã hội cơ bản) từ 40 điểm trở lên.

Ngoài ra tiêu chí chung nêu trên, còn phải xem xét cụ thể các điều kiện của hộ gia đình bạn để xác định gia đình bạn thuộc nhóm nào của hộ nghèo để tổ chức thực hiện các chính sách tác động hỗ trợ giảm nghèo thứ tự ưu tiên theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Trong trường hợp nếu hộ gia đình bạn đáp ứng các tiêu chí để được xét hộ nghèo thì làm giấy đề nghị trưởng thôn xác nhận theo biểu mẫu quy định tại Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH và nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp nhận, xử lý theo quy định. 

Bài viết tư vấn pháp luật hành chính trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 84)

Chuyên viên tư vấn: Trần Thị Phương Thúy

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn