Quy định mới nhất thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp
Bạn đang xem bài viết: Quy định mới nhất thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp
26/04/2017 10:10:51 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Quy định mới nhất thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp

Quy định mới nhất thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp. Quy định về thẩm quyền giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất.


Tóm tắt câu hỏi:

Xin Luật sư tư vấn, giải đáp cho tôi biết, theo quy định của pháp luật thì thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp (khoảng 1.800 ha) là cấp, cơ quan nào? Chính phủ hay Quốc hội? Được quy định trong văn bản pháp luật nào? Xin trân trọng cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điều 59 Luật Đất đai 2013 quy định về Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

"1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;

b) Giao đất đối với cơ sở tôn giáo;

c) Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 55 của Luật này;

d) Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 56 của Luật này;

đ) Cho thuê đất đối với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

tham-quyen-cho-phep-chuyen-muc-dich-su-dung-dat-lam-nghiep-dien-tich-1800-ha

>>> Luật sư tư vấn về thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp: 1900.6568

b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

3. Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

4. Cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được ủy quyền."

Như vậy, thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất phụ thuộc vào đối tượng sử dụng đất là cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức. Bạn không nêu rõ đối tượng yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là ai, do đó thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất được phân ra như sau:

- Đối tượng là cá nhân, hộ gia đình: Thầm quyền thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trong trường hợp chuyển mục đích sủa dụng đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ với diện tích trên 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh trước khi quyết định. 

- Đối tượng là tổ chức: Thẩm quyền thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Bài viết tư vấn pháp luật đất đai trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật đất đai trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 94)

Chuyên viên tư vấn: Trần Thị Phương Thúy

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn