Ông nội có lý lịch không tốt thì cháu gái có được kết hôn với công an không?
Bạn đang xem bài viết: Ông nội có lý lịch không tốt thì cháu gái có được kết hôn với công an không?
15/04/2017 16:53:31 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Ông nội có lý lịch không tốt thì cháu gái có được kết hôn với công an không?

Ông nội có lý lịch không tốt thì cháu gái có được kết hôn với công an không? Điều kiện kết hôn với người trong ngành công an.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật Sư ! Hiện tại em đang quen bạn trai làm công an, và chúng em có ý định tiến tới hôn nhân, và bạn trai em đang làm hồ sơ gửi bộ công an để điều tra lý lịch phía gia đình em theo qui định kết hôn với công an. Gia đình em đang bị vướng mắc lý lịch phía ông nội ( em là cháu gái nội), ba em là con trưởng Cụ thể phía ông nội như thế này: Từ năm 1942 đến 1967 còn nhỏ sau đó lập gia đình làm ăn Từ năm 1967-1971 lập gia đình làm ăn đến giữa năm 1971 Bộ chỉ huy cảnh sát tỉnh tuyển đi học chuyên môn cảnh sát ở Vũng Tàu trong tgian 3 tháng sau đó bọn chúng đưa vê làm ở Đức Mỹ ( Đức Lân ) Mộ Đức - Quảng Ngãi, với công việc nhân viên phát thẻ căn cước trong 3 tháng, sau đó chúng rút về Mộ Đức - Quảng Ngãi, coi trạm cải tạo, ông nội đã thả phạm nhân bà Trương Thị Nhứt quê Đức Thắng - Quảng Ngãi đi chợ, sau đó bà này bổ đi luôn, không về. Sau đó An Ninh cảnh lực của tỉnh rút về để điều tra lý do tại sao thả bà Trương Thị Nhứt ( phạm nhân). Vì ông nội thấy bà quá tội nên thả cho bà đi chợ. Sau khi điều tra 3 tháng không thấy gì, năm 1973 không cho về giữ trạm cải tạo nữa mà bọn chúng đưa ra Đà Nẵng 107 Quân khu làm cảnh sát viên để đi canh gác cầu, gác nhà đèn (không tham gia chiến trận nào nên không nợ máu với nhân dân ). Đến tháng 4/1975 Đà Nẵng giải phóng, ông nội về trình diện địa phương là UBND xã Đức Nhuận-Quảng Ngãi. Sau đó UBND xã Đức Nhuận-Quảng Ngãi cho đi cải tạo lao động ở Đức Phú-Quảng Ngãi 3 tháng, sau đó UBND xã Đức Nhuận-Quảng Ngãi cho về quê làm ăn tại gia đình, hiện đang làm nông nghiệp tại xã Đức Nhuận-Quảng Ngãi, luôn chấp hàng tớt chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước. Được UBND xã Đức Nhuận phong tặng danh hiệu và cấp giấy khen nông dân sản xuất giỏi trong 6 năm liên tục từ năm 2005-2011 Trong gia đình em mọi người rất hiền lành, lo làm ăn và lương thiện Chỉ vướng ở lý lịch ông nội như thế này Em đang rất lo lắng về việc xét lý lịch, Mong luật sư hồi âm giúp em Em xin chân thành cảm ơn và mong hồi đáp ?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

- Căn cứ Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định điều kiện kết hôn như sau:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Ong-noi-co-ly-lich-khong-tot-thi-chau-gai-co-duoc-ket-hon-voi-cong-an-khong

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy đinh cấm các hành vi sau:

"2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

 

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

... ".

Ngoài ra, khi bạn kết hôn với người công tác trong lực lượng vũ trang, do đó bạn phải đáp ứng các điều kiện đặc thù riêng đối với đối tượng công tác trong lực lượng vũ trang. Cụ thể như các trường hợp dưới đây sẽ không được kết hôn với người công tác trong lực lượng vũ trang như sau:

- Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến; Tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975.

- Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;

- Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, Đạo hồi;

- Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa (Trung Quốc);

- Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (Kể cả khi đã nhập tịch tại Việt Nam)

Do đó, ngoài đảm bảo những điều kiện kết hôn theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn đồng thời phải đáp ứng các quy định nội bộ trong lực lượng vũ trang. Phía gia đình bạn có ông nội từng có liên quan trong sự việc thả phạm nhân khi làm công tác trông coi trại cải tạo tại Quảng Nam thì có thể sẽ ảnh hưởng đến việc xét lý lịch của bạn khi kết hôn với người trong ngành công an. Để kết luận chính xác thông tin này phụ thuộc vào kết quả thẩm tra lý lịch của bên phía cơ quan, đơn vị nơi bạn của bạn đang công tác.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 152)

Chuyên viên tư vấn: Trần Thị Kiều Anh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn