Ngày tháng của Invoice hàng hóa xuất nhập khẩu ghi như thế nào?
Bạn đang xem bài viết: Ngày tháng của Invoice hàng hóa xuất khẩu ghi như thế nào?
26/03/2017 11:10:50 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Ngày tháng của Invoice hàng hóa xuất khẩu ghi như thế nào?

Ngày tháng của Invoice hàng hóa xuất nhập khẩu ghi như thế nào? Thông tin trên hợp đồng và trên invoice quy định như thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Thưa Luật Sư, tôi được biết là ngày trên hợp đồng kinh tế phải trước hoặc bằng với ngày trên invoice. Trước đây tôi không biết nên đã làm invoice và để ngày trước ngày hợp đồng. Tôi muốn hỏi về văn bản quy định điều này, bởi tôi cũng đã tra cứu trên mạng và không tìm thấy, mong Luật Sư chỉ giúp tôi. Tôi cũng muốn hỏi, nếu tôi để ngày như vậy thì sẽ bị xử phạt với mức nào. Cảm ơn Luật Sư!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Invoice trong tình huống của bạn trong trường hợp này được xác định là hóa đơn thương mại. Không có văn bản quy định nào của pháp luật hiện hành quy định về ngày nghi trên Invoive và Hợp đồng kinh kế, nhưng nếu hiểu về bản chất của hai loại chứng từ thì thấy rằng:

- Hợp đồng kinh tế là sự thoả thuận bằng văn bản, tài liệu giao dịch giữa các bên ký kết về việc thực hiện công việc sản xuất trao đổi hàng hoá dịch vụ, nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và các thoả thuận khác có mục đích kinh doanh với sự quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên để xây dựng và thực hiện kế hoạch của mình.

- Invoice hay hóa đơn là chứng từ xác định yêu cầu thanh toán hay hoàn tất nghĩa vụ thanh toán của các bên với bên còn lại trong hợp đồng kinh tế.

Như vậy, về bản chất invoive hay hóa đơn là chứng từ phát sinh sau hợp đồng kinh tế trong quan hệ giao dịch hàng hóa, dịch vụ của các bên. Theo đó, dễ hiểu thời điểm phát sinh của invoice hay hóa đơn phải được ghi sau hoặc ít nhất là cùng ngày với hợp đồng kinh tế. Ngoài ra Thông tư 39/2014/TT-BTC quy đinh về thể thức lập hóa tại điểm a khoản 2 Điều 16 cụ thể về ngày lập hóa đơn như sau:

a) Tiêu thức “Ngày tháng năm” lập hóa đơn

Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Ngày lập hóa đơn đối với hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình thực hiện chậm nhất không quá bảy (7) ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình. Kỳ quy ước để làm căn cứ tính lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp căn cứ thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình với người mua.

Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Ngay-thang-cua-Invoice-hang-hoa-xuat-khau-ghi-nhu-the-nao

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Ngày lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu do người xuất khẩu tự xác định phù hợp với thỏa thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.

Trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của hai bên, nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

Ngày lập hóa đơn đối với việc bán dầu thô, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến và một số trường hợp đặc thù thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính.

Như vậy việc ngày lập hóa đơn ghi trước hợp đồng kinh tế là sai thời điểm theo quy định của Bộ tài chính theo Thông tư 39/2014/TT-BTC và có thể bị xử phạt theo quy định của điểm a khoản 3 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 4.000.000 đến 8.000.000 đồng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 200)

Chuyên viên tư vấn: Trần Thị Phương Thúy

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn