Mượn xe của bạn và mang đi cầm cố xử lý như thế nào?
Bạn đang xem bài viết: Mượn xe của bạn và mang đi cầm cố xử lý như thế nào?
Ngày đăng: 11/01/2017 09:26:53 Ngày cập nhật: 11/01/2017 09:26:53 Tác giả: Đinh Đắc Dương Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Mượn xe của bạn và mang đi cầm cố xử lý như thế nào?

Mượn xe của bạn và mang đi cầm cố xử lý như thế nào? Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu.


Tóm tắt câu hỏi:

chồng e cho bạn mượn xe và bị người này đem đi cầm ở hiệu cầm đồ. làm thế nào e đòi được xe khi bạn chồng e cầm xe với tên chồng e vì CMT ck e để ở cốp. người này đã trốn và chồng e lại không biết nhà người bạn này.xe máy đăng kí dưới tên em.em cảm ơn ạ?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 168 Bộ luật dân sự 2015 về quyền đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản từ người chiếm hữu ngay tình:

"Chủ sở hữu được đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản từ người chiếm hữu ngay tình, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 133 của Bộ luật này."

Và theo quy định tại Điều 133 Bộ luật dân sự 2015 về bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu:

"1. Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng đối tượng của giao dịch là tài sản không phải đăng ký đã được chuyển giao cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch được xác lập, thực hiện với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp quy định tại Điều 167 của Bộ luật này.

2. Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu.

Trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa.

3. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ người thứ ba ngay tình".

  muon-xe-may-cua-ban-mang-di-cam-co-xu-ly-nhu-the-nao.

>>> Luật sư tư vấn về việc cầm cố tài sản của người khác qua tổng đài: 1900.6568

Có thể thấy, khi chồng bạn cho một người bạn mượn chiếc xe và người này đã dùng chiếc xe đi cầm cố bằng giấy đăng ký xe mà chồng bạn bỏ trong cốp xe thì việc giao dịch cầm cố đã được xác lập thông qua một giao dịch không hợp pháp vì người tiến hành cầm cố không phải là chủ sở hữu tài sản và cũng không có sự đồng ý của chủ tài sản. Bạn có thể tố giác hành vi này với cơ quan công an vì hành vi mượn xe sau đó cầm cố mà không được sự đồng ý của bạn sau đó bỏ trốn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại tại Điều 140 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

... ".

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 100)

Chuyên viên tư vấn: Đinh Đắc Dương

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn