Mức lương làm thêm giờ của người giúp việc từ ngày 5/10/2014
Bạn đang xem bài viết: Mức lương làm thêm giờ của người giúp việc từ ngày 5/10/2014
01/10/2014 13:53:20 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Mức lương làm thêm giờ của người giúp việc từ ngày 5/10/2014

muc-luong-lam-them-gio-cua-nguoi-giup-viec-tu-ngay-5-10-2014Quy định mới nhất về mức lương làm thêm giờ của người giúp việc

Ngày 05/10/2014, Thông tư 19/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Nghị định 27/2014/NĐ-CP về hợp đồng lao động, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động đối với lao động là người giúp việc nhà bắt đầu có hiệu lực.

Theo đó, người giúp việc gia đình làm thêm ngày thường ít nhất được hưởng 150% tiền lương; làm thêm vào ngày nghỉ hưởng ít nhất 200% tiền lương. Nếu làm thêm ngày lễ, Tết hưởng 300% tiền lương; làm thêm ngày lễ phải được hưởng 300% tiền lương.

Việc tính lương của người giúp việc gia đình được tính theo tháng, tuần, ngày và giờ gồm:

- Trả lương theo tháng xác định trên cơ sở hợp đồng lao động.

- Trả lương theo tuần xác định trên cơ sở tiền lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần.

- Trả lương theo ngày xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng mà hai bên xác định nhưng không quá 26 ngày.

- Trả lương theo giờ xác định trên cơ sở tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày theo hợp đồng lao động.

Ngoài ra, thông tư này còn quy định cụ thể nhiều nội dung trong quan hệ lao động giữa người thuê và người giúp việc gia đình, cụ thể như:

Thông tư 19/2014/TT-BLĐTBXH quy định, người sử dụng lao động sẽ thực hiện trách nhiệm bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người lao động thông qua chỉ trả bằng tiền.

muc-luong-lam-them-gio-cua-nguoi-giup-viec-tu-ngay-5-10-2014

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568
 

Theo đó, số tiền tương đương với mức đóng BHXH bắt buộc theo tháng thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội cho người lao động cùng với kỳ trả lương.

Bảo hiểm y tế tương đương với mức đóng BHYT bắt buộc theo tháng thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật bảo hiểm y tế.

Kỳ hạn trả BHXH, BHYT cùng với kỳ lương, có thể bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Về chấm dứt HĐLĐ, người lao động phải báo trước 15 ngày khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Nếu đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật, người lao động thì không được nhận trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng…

(Lượt xem : 968)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn