Mua hàng trên mạng bị lừa thì xử lý như thế nào?
Bạn đang xem bài viết: Mua hàng trên mạng bị lừa thì xử lý như thế nào?
Ngày đăng: 10/01/2017 18:42:51 Ngày cập nhật: 10/01/2017 18:42:51 Tác giả: Đỗ Thị Xoan Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Mua hàng trên mạng bị lừa thì xử lý như thế nào?

Mua hàng trên mạng bị lừa thì xử lý như thế nào? Truy cứu trách nhiệm hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Tóm tắt câu hỏi:

Khi em mua hàng trên mạng online, em và bên bán đã giao dịch chuyển khoản xong sẽ chuyển hàng về. Tuy nhiên khi chuyển tiền xong thì em mới biết mình bị lừa, số tiền khoảng 600.000 đồng. Tuy số tiền không lớn, nhưng em là sinh viên nên muốn biết mình nên xử lý như thế nào? Mong Luật Dương Gia giúp em với. Xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Theo như bạn trình bày, bạn mua hàng online, bạn và bên bán đã giao dịch với nhau, thỏa thuận bạn chuyển khoản xong thì sẽ chuyển hàng về. Tuy nhiên, khi bạn chuyển tiền xong thì không có hàng về, bạn đã bị lừa. 

Nếu người bán hàng cho bạn ngay từ đầu khi bán hàng cho bạn nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản thì người này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

''1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.''

Nếu sau khi nhận được tiền của bạn thanh toán, người này nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của bạn, không chuyển hàng cho bạn thì người này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009:

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

 

mua-hang-tren-mang-bi-lua-thi-xu-ly-nhu-the-nao-

>>> Luật sư tư vấn tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua tổng đài: 1900.6568

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

... "

Nếu hành vi vi phạm không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người bán hàng online sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm c) Khoản 1, Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

''Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

...

c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;''

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn bị lừa số tiền khoảng 600.000 đồng thì có thể người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn làm đơn tố cáo tới cơ quan công an cấp huyện nơi người bán hàng online đang cư trú để yêu cầu giải quyết. Nếu bạn không biết nơi cư trú của người này thì bạn có thể làm đơn gửi tới cơ quan công an cấp huyện nơi bạn đang cư trú.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 212)

Chuyên viên tư vấn: Đỗ Thị Xoan

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn