Miễn chấp hành hình phạt tù có được đương nhiên xóa án tích?
Bạn đang xem bài viết: Miễn chấp hành hình phạt tù có được đương nhiên xóa án tích?
25/04/2017 10:27:06 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Miễn chấp hành hình phạt tù có được đương nhiên xóa án tích?

Miễn chấp hành hình phạt tù có được đương nhiên xóa án tích? Quy định pháp luật về xóa án tích.


Tóm tắt câu hỏi:

Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tháng 5/2015 tôi bị tòa án tỉnh Hà Nam tuyên phạt 12 tháng tù giam về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tôi đang được hoãn chấp hành án do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Tháng 1/2017 tôi nhận quyết định của tòa án tỉnh Hà Nam về việc được miễn chấp hành hình phạt 12 tháng tù cho tôi. Việc miễn này do có sự thay đổi về chính sách áp dụng luật hình sự sửa đổi năm 2015. Vậy giờ tôi làm thủ tục xóa án tích có được không? Tôi có nằm trong trường hợp đương nhiên được xóa án tích như đối với người được miễn hình phạt hay không? Xin luật sư phân tích rõ cụ thể giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn ạ?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điều 64 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về các trường hợp đương nhiên được xoá án tích như sau:

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d)  Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù  từ trên mười lăm năm.

mien-chap-hanh-hinh-phat-tu-co-duoc-xoa-an-tich

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Bạn trao đổi, tháng 1/2017 bạn nhận được quyết định của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam về việc miễn chấp hành hình phạt tù 12 tháng cho bạn. Miễn chấp hành hình phạt và miễn hình phạt là hai chế định khác nhau được quy định tại Điều 57 (Miễn chấp hành hình phạt) và Điều 54 (Miễn hình phạt) của Bộ luật Hình sự 1999, chứ không phải đồng nhất làm một trường hợp.

Khoản 4 Điều 67 Bộ luật Hình sự 1999 về cách tính thời hạn xóa án tích quy định: "Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt." Như vậy, dựa vào thông tin bạn cung cấp, trường hợp của bạn được xác định như sau:

- Bạn bị kết án về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ không phải là các tôi quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật Hình sự 1999;

- Bạn bị kết án tù là 12 tháng thuộc trường hợp hình phạt là án tù đến ba năm (12 tháng tù là dưới 3 năm);

Theo đó, tính từ thời điểm có quyết định miến chấp hành hình phạt thì được coi là chấp hành xong hình phạt, và thời hạn để được xóa án tích đương nhiên của bạn là ba năm kể từ thời điểm chấp hành xong hình phạt từ tính từ tháng 1/2017.

Bài viết tư vấn pháp luật hình sự trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật hình sự trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 119)

Chuyên viên tư vấn: Trần Thị Phương Thúy

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn