Macchiato là gì? Nguồn gốc, công thức và những biến thể?

Mỗi một loại thức uống thì sẽ đều sở hữu cho mình những điều hấp dẫn riêng và Macchiato cũng không phải ngoại lệ. Ngay từ khi xuất hiện, Macchiato cũng đã khiến nhiều người ngạc nhiên bởi hương vị đầy mê hoặc. Vậy, Macchiato là gì? Nguồn gốc, công thức và những biến thể?

1. Macchiato là gì?

Ta hiểu về macchiato như sau:

Macchiato là tên gọi của một loại cà phê Ý, gồm có cà phê espresso và lớp sữa phía trên được tạo bọt. Cũng chính vì thế, macchiato còn được gọi là espresso macchiato hoặc cà phê macchiato. Macchiato có vị béo thơm đặc trưng của sữa quyện lẫn với vị ngọt nhẹ hoặc đôi chút hơi mặn tùy theo công thức của người pha chế thức uống.

Macchiato cũng đã được du nhập vào Việt Nam khá lâu cùng với một số loại đồ uống khá giống với nó như latte và cappuccino. Không những vậy, người Việt còn biến tấu macchiato theo nhu cầu thị yếu của khách hàng, như pha cùng với trà sữa hoặc trà đen thay vì sử dụng cà phê.

Macchiato hay còn được gọi là Cafe Macchiato hay Espresso Macchiato, được hiểu cơ bản chính là loại cà phê Espresso có một lớp bọt sữa beo béo ở trên với hương vị mạnh mẽ hơn nhiều loại thức uống khác. Trong tiếng Ý, Macchiato được hiểu là vệt lốm đốm hay đánh dấu,  để nhằm mục đích có thể giúp các chủ thể phân biệt với 2 loại đồ uống rất được yêu thích ngoài Cappuccino và Latte.

Tuy nhiên, hiện nay, Macchiato không chỉ là thuật ngữ được dùng để gọi tên cà phê của Ý, mà thực tế thì Macchiato còn được sử dụng phổ biến để chỉ các loại thức uống có lớp bọt sữa phía trên. Nguồn gốc của tên gọi Macchiato cũng được bắt nguồn từ các chuyên gia pha chế Ý, dùng để phân biệt với Cappuccino hay Latte. Không chỉ vậy, ở mỗi quốc gia, loại thức uống này còn có những tên gọi khác.

2. Sự khác biệt giữa Macchiato với các loại cà phê khác:

Từ khái niệm được nêu trên, chúng ta sẽ có thể thấy, đặc trưng của macchiato là lớp milk foam nằm ở phía trên đồ uống. Macchiato được pha theo tỷ lệ nhất định giữa các nguyên liệu để cho lớp milk foam không bị chìm xuống dưới cũng như tạo vị béo thơm cho đồ uống.

Lớp milk foam của macchiato được đánh bông nhẹ, vừa tạo cảm giác mịn vừa đảm bảo hương vị đặc trưng vốn có, khác với kem tươi có tính chất đặc và có thể tạo hình được lên bề mặt đồ uống.

Bên cạnh đó, lớp milk foam này có thể mang hương vị tự nhiên vốn có của sữa nguyên kem, hoặc có thể được pha thêm hương vị khác để nhằm mục đích từ đó  tạo ra milk foam vị muối, milk foam vị trà xanh,… hay milk foam vị phô mai.

3. Nguồn gốc của macchiato:

Như đã nói đến ở phần trên, macchiato là tên gọi của một loại cà phê Ý nên nó có nguồn gốc từ nước Ý. Cách gọi này cũng xuất phát từ những chuyên gia pha chế thức uống khi muốn phân biệt dễ dàng giữa macchiato với latte và cappuccino.

Ngoài ra, tên gọi macchiato cũng sẽ giúp cho các chủ thể là những người pha chế nhận biết nhanh chóng giữa loại cà phê espresso (không có milk foam) và loại cà phê espresso macchiato (có milk foam). Có lẽ vì thế, macchiato theo tiếng Bồ Đào Nha nghĩa là cà phê có nhỏ giọt – hàm ý là lớp milk foam được trang trí hoặc đánh dấu trên bề mặt thức uống.

4. Những biến thể của macchiato:

Macchiato có hai biến thể khá phổ biến đó là Espresso Macchiato, Latte Macchiato. Cụ thể:

– Espresso Macchiato: Có thành phần chủ yếu từ cà phê, thêm một chút sữa tươi đánh nóng cùng bọt sữa nhỏ. Espresso Macchiato được pha chế dành cho những người yêu thích hương vị cà phê mạnh và đắng đặc trưng.

– Latte Macchiato: Nếu như Espresso Macchiato thiên về vị đắng và hương cà phê nồng nàn thì Latte Macchiato tạo dấu ấn khó phai với thực khách bằng vị ngọt béo ngậy, phảng phất một chút cà phê thơm thơm. Ở Espresso Macchiato, bọt sữa đóng vai trò là những “vệt đốm” thì Latte Macchiato hoàn toàn ngược lại bởi thành phần chính của Latte Macchiato là bọt sữa tươi đánh nóng, có độ dày lớn, cà phê chỉ chiếm một phần nhỏ mà thôi.

Mặc dù macchiato đã xuất hiện trên thế giới khá lâu nhưng tại Việt Nam, Macchiato mới được biết đến nhiều trong nhiều năm trở lại đây. Và dẫu cho nó ra đời muộn hơn các loại cà phê khác, Macchiato vẫn chinh phục thực khách để trở thành một lựa chọn hàng đầu của đồ uống hiện nay. So với Espresso Macchiato thì người Việt thích uống Latte Macchiato hơn, biến thể được yêu thích nhất của Latte Macchiato là Caramel Macchiato. Đây là sự kết hợp giữa vị đắng nhẹ của cà phê, béo ngậy của sữa đánh nóng kèm caramel ngọt ngào, phủ lên trên một lớp sữa trắng tạo nên hương vị không thể tuyệt vời hơn.

5. Công thức của macchiato:

Cách pha chế Caramel Macchiato chuẩn vị Ý:

– Các chủ thể cần chuẩn bị nguyên liệu:

+ Cà phê espresso.

+ Sữa tươi thanh trùng: 200ml.

+ Sauce Caramel Davinci: 20ml.

+ Đường nước: 5ml.

– Cách pha chế Caramel Macchiato chuẩn vị Ý bao gồm các bước sau:

+ Bước 1: Cho 15ml Sauce Caramel Davinci cùng 5ml đường nước vào đáy cốc thủy tinh có quai (đã được lau sạch sẽ).

+ Bước 2: Cho sữa vào ca đánh sữa rồi đem sục nóng, tạo nhiều bọt.

+ Bước 3: Sau khi xử lý bọt sữa xong, múc bọt phủ bao quanh thành cốc, múc thêm một thìa bọt to phủ lên lớp caramel.

+ Bước 4: Đổ từ từ sữa theo dòng nhỏ ở giữa ly, vừa đổ vừa lấy thìa gạn bọt đều tay đến khi cách miệng cốc 0,3cm thì ngừng lại.

+ Bước 5: Rót một ít cà phê đã chiết xuất vào giữa cốc sao cho cà phê xuyên qua lớp bọt và nằm ở giữa lớp sữa với bọt sữa. Múc thêm 1 thìa bọt nhỏ phủ lên trên vệt cà phê và trang trí bằng 5ml Sauce Caramel Davinci còn lại.

Cách làm Macchiato đơn giản bao gồm các bước sau:

– Bước 1: Cho các nguyên liệu gồm kem béo, topping base, sữa tươi vào tô đựng. Lưu ý rằng các nguyên liệu này đã được rã đông hoàn toàn.

– Bước 2: Sau đó dùng máy đánh trứng để tạo foam cho hỗn hợp. Bạn đánh nhẹ nhàng theo một chiều để hỗn hợp được hoà trộn đều, cũng như tạo được lớp foam mềm mịn. Khi bạn thấy phần kem sữa đã có độ dẻo nhất định là được. Nếu bạn thích Macchiato có vị mặn thì thêm một xíu muối tinh vào hỗn hợp.

Đánh foam sữa theo một chiều, đều tay và điều chỉnh tốc độ máy tăng dần

Cách Làm Blacktea Macchiato (Trà Đen Macchiato):

– Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Làm Blacktea Macchiato bao gồm:

+ Phần váng sữa Macchiato.

+ Phần trà đen.

– Cách Làm Black Tea Macchiato bao gồm các bước sau:

+ Bước 1: Bạn áp dụng hướng dẫn làm macchiato ở trên để làm lớp foam sữa nhé.

+ Bước 2: Cách pha trà ngon như sau:

Dùng nước nóng ở nhiệt độ 80 độ C để hãm trà. Bạn có thể thay thế trà ô long bằng những loại trà có hương vị khác tùy thích.

Sau khi hãm trà, bạn cho đường cát trắng vào và khuấy đều, bạn cũng có thể dùng Syrup đường cát để thay thế.

+ Bước 3: Pha chế món trà macchiato:

Chuẩn bị một chiếc ly, cho trà đen vào và nhẹ nhàng rót phần váng sữa Macchiato lên trên. Vậy là hoàn thành món Black Tea Macchiato rồi đấy.

Cách pha Macchiato Coffee:

Cách làm Macchiato Coffee: Sau khi pha 1 shot cafe Espresso đậm đặc các chủ thể sẽ cho sữa tươi thanh trùng vào ca đánh sữa, dùng vòi tạo foam của máy pha cafe để tạo bọt. Ngoài ra, các chủ thể cũng có thể sử dụng Frenchpress (dụng cụ pha cafe hiện đại) thay thế cho vòi đánh sữa.

Tiếp đến, các chủ thể sẽ đổ một lớp sữa đã tạo bọt vào tách, tầng tiếp theo là cafe Espresso và rót đầy phần Macchiato lên trên cùng.

Cách Làm Caramel Macchiato:

Cách làm Caramel Macchiato bao gồm các bước sau:

– Bước 1: Cho sữa tươi vào ca đánh sữa và sục nóng bằng vòi đánh sữa trong máy pha cafe để tạo lớp foam Macchiato. Bạn không nên đánh sữa quá lâu sẽ làm cho lớp bọt bị vỡ và mất vị béo của sữa.

– Bước 2: Bạn cho vào cốc thuỷ tinh 5ml nước đường và cho sữa tươi đã được đánh bọt lên trên cùng. Để ly thức uống trông đẹp mắt hơn thì bạn tách phần bọt ra ly riêng, đổ phần sữa vào đầy ly và dùng muỗng múc phần bọt phủ bao quanh thành cốc.

– Bước 3: Cuối cùng bạn rót từ từ cafe vào chính giữa cốc và trang trí trên bề mặt thức uống với xốt caramel.

Cách làm trà sữa Macchiato:

Cách làm trà sữa macchiato bao gồm các bước sau:

– Bước 1: Các chủ thể sẽ cho 50gr trà đen ủ trong nước sôi 90 độ C khoảng 15 phút.

– Bước 2: Trong quá trình chờ, bạn làm hỗn hợp macchiato. Bạn cho 200ml topping base, 100ml whipping base, 150ml sữa tươi vào tô đựng và trộn đều các nguyên liệu. Sau đó dùng máy đánh trứng đánh theo chiều kim đồng hồ để tạo lớp foam mềm mịn.

Khi hỗn hợp đã bắt đầu dẻo và sánh hơn là được. Bạn không nên đánh macchiato quá lâu, sẽ làm cho lớp foam bị cứng.

– Bước 3: Bạn lọc bỏ bã trà và lấy nước cốt để pha chế. Sau đó, bạn cho 80ml nước cốt trà, 50ml sữa tươi, 50ml nước đường và đá viên. Khuấy đều hỗn hợp để các nguyên liệu hoà quyện thơm ngon hơn. Cuối cùng bạn rót macchiato lên trên cùng.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )