Luật sư tư vấn nghĩa vụ trả nợ của bên vay tiền
Bạn đang xem bài viết: Luật sư tư vấn nghĩa vụ trả nợ của bên vay tiền
26/04/2017 16:48:58 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Luật sư tư vấn nghĩa vụ trả nợ của bên vay tiền

Luật sư tư vấn nghĩa vụ trả nợ của bên vay tiền. Tranh chấp hợp đồng vay tiền.


Tóm tắt câu hỏi:

Xin luật sư tư vấn cho trường hợp của gia đình em như sau: Năm 2010 em có vay 60 triệu của một người với mức lãi suất 5%/ tháng. Em trả lãi đều được 3 năm thì em bị mất khả năng thanh toán do làm ăn thua lỗ. Mặc dù tiền lãi em đã trả vượt quá cả tiền gốc nhưng chủ nợ vẫn muốn em thanh toán cả gốc lẫn lãi. Đến nay chủ nợ nhiều lần đưa côn đồ đến gây gổ, dọa nạt sẽ hành hung nếu em không thanh toán nợ. Xin hỏi luật sư với trường hợp này em nên làm thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo như bạn trình bày, bạn vay tiền từ năm 2010, căn cứ Điều 474 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

"Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Theo quy định trên, bên vay tiền phải có nghĩa vụ trả đủ tiền khi đến hạn. Nếu đến hạn trả nợ mà bạn không thanh toán được thì bạn đang vi phạm hợp đồng vay tiền, bên cho vay có quyền khởi kiện bạn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tiền của hai bên.

Tuy nhiên, bạn không nói rõ thời hạn vay tiền của bạn đến khi nào do đó, nay người cho vay muốn khởi kiện bạn tới Tòa án thì phải xem xét còn thời hiệu khởi kiện hay không theo quy định tại Điều 427 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"Điều 427. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự

luat-su-tu-van-nghia-vu-tra-no-cua-ben-vay-tien

>>> Luật sư tư vấn nghĩa vụ trả nợ của bên vay tiền: 1900.6568

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm."

Về vấn đề lãi suất, Điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về lãi suất khi vay như sau:

"Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Lãi suất cơ bản theo quy định tại Quyết định 2868/QĐ-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt Nam là 9,0%/năm. Mức lãi suất tối đa hai bên có quyền thảo thuận là không quá 9%/năm x 150% = 13,5%/năm. Như vậy, lãi suất bạn đang vay là 60%/năm là vượt quá mức lãi suất theo quy định của pháp luật. Do đó, khi khởi kiện tới Tòa án, thì Tòa án sẽ không công nhận mức lãi suất do hai bên thỏa thuận, nếu số tiền lãi hàng tháng bạn trả cho bên cho vay đã vượt quá cả tiền gốc thì người cho vay phải thanh toán cho bạn số tiền chênh lệch.

Đối với hành vi của bên cho vay là đưa côn đồ đến gây gổ, dọa nạt sẽ hành hung bạn thì bạn có thể làm đơn tường trình gửi tới cơ quan công an cấp xã nơi bạn đang cư trú để yêu cầu chấm dứt hành vi này.

Bài viết tư vấn pháp luật dân sự trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật dân sự trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 101)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Vân

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn