Không trả nợ ngân hàng có bị đi tù không?
Bạn đang xem bài viết: Không trả nợ ngân hàng có bị đi tù không?
25/08/2014 23:38:25 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Không trả nợ ngân hàng có bị đi tù không?

khong-tra-no-ngan-hang-co-bi-di-tu-khong-Tóm tắt câu hỏi: 

Cho tôi trình bày trường hợp của tôi sau đây. Mong văn phòng luật sư tư vấn giúp tôi :

Tôi có vay tín chấp của một ngân hàng một số tiền khoảng 60 triệu, nhưng do sau khi tôi vay tôi thất nghiệp nên tôi chưa thanh toán khoản tiền vay hàng tháng được. Hiện tại ngân hàng đã gửi thông báo khởi kiện cho tôi.

Kính nhờ văn phòng tư vấn cho tôi một số câu hỏi như sau :

- Hiện tay tôi thất nghiệp tôi có thể nhờ người nhà(cha, mẹ, anh,...)ra tòa và thanh toán giúp tôi khoản tiền đóng hàng tháng không?

- Nếu gia đình tôi không thanh toán được thì khi nào tôi có việc làm tôi sẽ thanh toán hàng tháng cho ngân hàng được không? Và tôi có bị ngồi tù hay không?

Rất mong văn phòng luật sư tư vấn giúp tôi sớm. Thành thật cám ơn.

Luật sư tư vấn: 

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

          Theo như thông tin bạn cung cấp thì ngân hàng đã gửi thông báo khởi kiện cho bạn, nhưng cũng chưa chắc chắn là đã gửi đơn khởi kiện cho Tòa án chưa. Nếu người thân của bạn đồng ý trả tiền cho Ngân hàng trước khi gửi đơn khởi kiện thì bạn sẽ không bị họ khởi kiện.

          Trong trường hợp ngân hàng đã gửi đơn khởi kiện thì nếu Tòa án thụ lý thì Tòa án sẽ gửi thông báo cho bạn về việc khởi kiện đó. Trước khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử thì có một khoảng thời gian là chuẩn bị bị xét xử. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự là 4 tháng nếu anh trả nợ được cho ngân hàng thì ngân hàng có thể rút đơn khởi kiện hoặc yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận của đương sự. Kể cả ngay khi đã mở phiên tòa giải quyết vụ án, nếu anh có thể trả tiền và hai bên thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận. Nếu không trả được ngay thì anh có thể thỏa thuận với bên ngân hàng về phương thức và thời hạn thanh toán, nếu hai bên cùng đồng ý thì cũng có thể yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận đó. Còn nếu không thì Tòa án sẽ ra bản án quyết định phương thức thực hiện nghĩa vụ.

khong-tra-no-ngan-hang-co-bi-di-tu-khong-%281%29

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 1900.6568   

          Anh có thể ủy quyền cho người khác, có đủ năng lực hành vi dân sự là người đại diện để thay anh thực hiện thủ tục tố tụng dân sự.

Trách nhiệm dân sự là trách nhiệm vô hạn, khi có bản án, quyết định của Tòa án về việc yêu cầu anh thực hiện nghĩa vụ thì bên ngân hàng sẽ yêu cầu Cơ quan thi hành án thực hiện các biện pháp cần thiết để anh thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo bản án của Tòa án.

          Đây là tranh chấp dân sự, anh không có dấu hiệu lừa dối hay bỏ trốn thì không phải là tội phạm, không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:

Yêu cầu người thân của người vay trả nợ thay được không?

Không trả nợ có phải hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Hành vi đánh người khi không trả nợ

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

--------------------------------------------------------

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA LUẬT DƯƠNG GIA:

Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Luật sư tư vấn luật trực tuyến qua điện thoại

Tư vấn luật dân sự miễn phí

(Lượt xem : 12506)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn