Không rút sổ BHXH cũ thì có được đóng BHXH mới không?
Bạn đang xem bài viết: Không rút sổ BHXH cũ thì có được đóng BHXH mới không?
26/04/2017 08:57:07 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Không rút sổ BHXH cũ thì có được đóng BHXH mới không?

Không rút sổ BHXH cũ thì có được đóng BHXH mới không? Quy định về việc cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.


Tóm tắt câu hỏi:

Cho hỏi: tôi làm công ty 1 có tham gia bảo hiểm được 2 năm, giờ tôi thôi việc và làm công ty 2 nhưng chưa rút sổ bảo hiểm công ty 1 thì bên công ty 2 có thể tiếp tục đóng bảo hiểm cho tôi vào sổ cũ không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ Điều 46 Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội như sau:

"Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

1. Cấp sổ BHXH lần đầu: Người tham gia BHXH, BHTN được cơ quan BHXH cấp sổ BHXH.

...

3. Ghi, xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN trong sổ BHXH

Nội dung ghi trong sổ BHXH phải đầy đủ theo từng giai đoạn tương ứng với mức đóng và điều kiện làm việc của người tham gia BHXH, BHTN (kể cả thời gian nghỉ ốm trên 14 ngày trong tháng, nghỉ thai sản, nghỉ việc không hưởng lương, tạm hoãn HĐLĐ), cụ thể:

3.1. Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, mức tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp bảo lưu thì ghi hệ số lương; phụ cấp thâm niên nghề, thâm niên vượt khung (nếu có) thì ghi tỷ lệ (%).

3.2. Người lao động hưởng lương do đơn vị quyết định là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác thì ghi tiền Việt Nam đồng, kể cả người hưởng lương bằng ngoại tệ.

3.3. Ghi xác nhận sổ BHXH, BHTN của người lao động trong một số trường hợp đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHTN:

a) Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN nếu có người lao động chuyển nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.

b) Các trường hợp khác: thực hiện theo Văn bản quy định của Chính phủ và hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

khong-rut-so-BHXH-cu-thi-co-duoc-dong-BHXH-moi-khong-

>>> Luật sư tư vn việc đóng bảo hiểm xã hội khi chuyển nơi làm việc: 1900.6568

3.4. Khi điều chỉnh giảm thời gian hoặc mức đóng BHXH đã ghi trong sổ BHXH, phải ghi cụ thể nội dung điều chỉnh, xác nhận lũy kế hoặc tổng thời gian đã đóng BHXH, BHTN.

...

5. Xử lý một số tình huống trong công tác cấp sổ BHXH

5.1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

..."

Theo quy định trên, mỗi người chỉ có 01 số sổ bảo hiểm xã hội do đó khi bạn nghỉ việc ở công ty thứ nhất, tại công ty thứ nhất bạn có đóng bảo hiểm xã hội thì khi đi làm công ty thứ hai bạn cung cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc cung cấp số sổ bảo hiểm xã hội cho công ty thứ hai để công ty thứ hai tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn trên sổ bảo hiểm xã hội cũ. 

Nếu bạn không cung cấp sổ bảo hiểm xã hội tại công ty thứ nhất cho công ty thứ hai, tại công ty thứ 2 đóng bảo hiểm xã hội cho bạn trên sổ bảo hiểm xã hội mới thì sau này bạn phải thực hiện thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội theo quy định trên.

Bài viết tư vấn pháp luật lao động trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật lao động trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật lao động: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 106)

Chuyên viên tư vấn: Dương Thị Hải Yến

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn