Khởi kiện tranh chấp tiền mua bán đất sau khi sang tên
Bạn đang xem bài viết: Khởi kiện tranh chấp tiền mua bán đất sau khi sang tên
26/04/2017 10:59:34 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Khởi kiện tranh chấp tiền mua bán đất sau khi sang tên

Khởi kiện tranh chấp tiền mua bán đất sau khi sang tên. Bên mua không trả nốt tiền còn lại sau khi sang tên đất phải làm thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, em nhờ luật sư giải đáp giúp em về mua bán đất đã sang tên sổ đỏ nhưng không nhận đủ tiền mảnh đất. Nhà em đã bán một mảnh đất và đã sang tên sổ đỏ cho người mua nhưng mới chỉ nhận được một nữa số tiền thì phải làm sao, cũng kéo dài khoảng 10 năm rồi luật sư, vì là hàng xóm nên gia đình em đã đồng ý mọi thủ tục để sang tên làm sổ đỏ xong hết rồi nhưng sao khi làm xong sổ đỏ thì họ không chịu giao số tiền còn lại. Cám ơn luật sư đã giải đáp cho em!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

- Căn cứ Điều 697 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

"Điều 697. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất chuyển giao đất và quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng, còn bên nhận chuyển nhượng trả tiền cho bên chuyển nhượng theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai."

luat-su-tu-van-ve-giai-quyet-tranh-chap-khoi-kien-doi-lai-tien-tu-hop-dong

>>> Luật sư tư vấn tranh chấp thanh toán tiền mua bán đất qua tổng đài: 1900.6568

-Căn cứ Điều 701 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về nghĩa vụ của bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

"Điều 701. Nghĩa vụ của bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có các nghĩa vụ sau đây:

1. Trả đủ tiền, đúng thời hạn và đúng phương thức đã thoả thuận cho bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

2. Đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

3. Bảo đảm quyền của người thứ ba đối với đất chuyển nhượng;

4. Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về đất đai."

Như vậy, khi bạn thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng theo thoả thuận trong hợp đồng chuyển nhượng thì hai bên có nghĩa vụ phải thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng. Bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ trả đủ tiền, đúng thời hạn và đúng phương thức đã thoả thuận cho bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 Điều 701 Bộ luật dân sự năm 2005 nêu trên.

- Trong trường hợp bên nhận chuyển nhượng không thực hiện nghĩa vụ trả tiền theo đúng thoả thuận trong hợp đồng đã giao kết thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án giải quyết vấn đề người nhận chuyển nhượng vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, nếu bạn khởi kiện thời điểm năm 2016, nên việc áp dụng quy định về thời hiệu khởi kiện được áp dụng theo Bộ luật Dân sự 2005, 

 Điều 427 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự như sau:

“Điều 427. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm.”

Do đó, trong trường hợp bạn đã giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cách đây 10 năm thì đã hết thời hiệu để yêu cầu khởi kiện dân sự. 

Bài viết tư vấn pháp luật dân sự trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật dân sự trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 85)

Chuyên viên tư vấn: Trần Thị Kiều Anh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn