Hỏi về trường hợp bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu
Bạn đang xem bài viết: Hỏi về trường hợp bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu
26/10/2016 14:19:47 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Hỏi về trường hợp bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

hoi-ve-truong-hop-bi-tu-choi-cap-van-bang-bao-ho-nhan-hieu

Hỏi về trường hợp bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Điều kiện được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. 


Tóm tắt câu hỏi:

Ngày 24/12/2015 tôi có nộp đơn đăng ký nhãn hiệu dầu nhớt KIALUBEOIL. Ngày 22/1/2016 tôi đươc quyết định chấp nhận đơn của cục sở hữu trí tuệ số đơn 4-2016-39361 và công bố . Tuy nhiên sau đó cục sở hữu trí tuệ có phản đối nhãn hiệu tôi đăng ký mà không được thông báo, tôi không hiểu lý do, vậy tôi phải làm gì? Thưa luật sư! 

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ như sau:

"Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.”

Ngoài ra, nhãn hiệu muốn được đăng ký bảo hộ phải bảo đảm không có một trong các dấu hiệu sau:

+ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;

+ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;

+ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;

+ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;

+ Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, để nhãn hiệu của bạn được đăng ký bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ thì phải đáp ứng các điều kiện trên.

hoi-ve-truong-hop-bi-tu-choi-cap-van-bang-bao-ho-nhan-hieu

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 về thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì sau khi tiếp nhận và thẩm định hình thức đơn, nếu đơn hợp lệ thì sẽ ra thông báo chấp nhận đơn và tiến hành công bố và thẩm định nội dung đơn sau đó ra quyết định cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Điều 117 Luật sở hữu trí tuệ 2005 quy định từ chối cấp văn bằng bảo hộ như sau: Trong trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ cho người nộp đơn nếu có cơ sở để khẳng định rằng đối tượng được yêu cầu bảo hộ không đáp ứng đủ điều kiện bảo hộ; hoặc đáp ứng những không phải là đơn có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong trường hợp có nhiều đơn của nhiều người khác nhau đăng ký cùng một sáng chế hoặc thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 90 của Luật sở hữu trí tuệ 2005 mà không được sự thống nhất của tất cả những người nộp đơn.

Trong trường hợp này bạn cần xem lại các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm dầu nhớt của bạn đồng thời bạn có quyền yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ giải thích rõ lý do từ chối cấp văn bằng bảo hộ. 

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 268)

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Trinh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn