Hỏi về trợ cấp xã hội cho người trên 80 tuổi không có trợ cấp hàng tháng
Bạn đang xem bài viết: Hỏi về trợ cấp xã hội cho người trên 80 tuổi không có trợ cấp hàng tháng
27/04/2017 15:50:20 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Hỏi về trợ cấp xã hội cho người trên 80 tuổi không có trợ cấp hàng tháng

Hỏi về trợ cấp xã hội cho người trên 80 tuổi không có trợ cấp hàng tháng. Bà tội năm nay đã 80 tuổi, trước đó đã hưởng trợ cấp tuất một lần thì có được trợ cấp xã hội hàng tháng không? 


Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư! Bà tôi năm nay đã 80 tuổi, do bố tôi là công chức nhà nước đã mất năm 2011 trong thời gian đó bà bệnh nặng nên gia đình xin để bà nhận tiền tuất một lần, hiện nay bà đã đến tuổi nhận trợ cấp của người cao tuổi. Vậy xin hỏi luật sư bà tôi có thể làm hồ sơ để nhận trợ cấp của người cao tuổi không? Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Khoản 5 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định về đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội đối với người cao tuổi như sau:

"5. Người cao tuổi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng;

b) Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại Điểm a Khoản này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng;

c) Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, đủ điều kiện tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội nhưng có người nhận chăm sóc tại cộng đồng."

hoi-ve-tro-cap-xa-hoi-cho-nguoi-tren-80-tuoi-khong-co-tro-cap-hang-thang

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về trợ cấp xã hội cho người cao tuổi: 1900.6568

Bà bạn năm nay đã 80 tuổi, đã từng hưởng tiền tuất một lần khi bố bạn mất và không có bất cứ khoản trợ cấp hàng tháng nào khác thì được hưởng trợ cấp xã hội dành cho ngươi cao tuổi. Điều 4 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định về Mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội như sau:

"1. Mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội (sau đây gọi chung là mức chuẩn trợ giúp xã hội) là 270.000 đồng.

2. Mức chuẩn trợ giúp xã hội là căn cứ xác định mức trợ cấp xã hội, mức trợ cấp nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội, mức hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng và các mức trợ giúp xã hội khác.

3. Căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) được quyết định mức trợ cấp xã hội, mức trợ cấp nuôi dưỡng, mức hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng và các mức trợ giúp xã hội khác cao hơn các mức tương ứng quy định tại Nghị định này."

Cụ thể, trường hợp của bà bạn theo quy định tại điểm l khoản 1 Điều 6 Nghị định 136/2013/NĐ-CP thì hệ số trợ cấp của bà bạn là 1,0 dựa trên mức chuẩn trợ cấp quy định tại Điều 4 Nghị định này.

Về hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp hàng tháng bạn cần chuẩn bị nộp tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bà đang sống theo được quy định tại Điều 7 Nghị định 136/2013/NĐ-CP, gồm có:

+Tờ khai của đối tượng theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

+ Bản sao sổ hộ khẩu của đối tượng hoặc văn bản xác nhận của công an xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là công an cấp xã).

Bài viết tư vấn pháp luật hành chính trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 120)

Chuyên viên tư vấn: Trần Thị Phương Thúy

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn