Hỏi về đi không đúng làn đường
Bạn đang xem bài viết: Hỏi về đi không đúng làn đường
Ngày đăng: 27/02/2014 09:09:10 Ngày cập nhật: 11/08/2015 20:02:50 Tác giả: Luật Dương Gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Hỏi về đi không đúng làn đường

Hoi-ve-di-khong-dung-lan-duong.jpgTóm tắt câu hỏi:

Chào bạn, mình muốn hỏi, mình vừa bị cảnh sát giao thông phạt với lý do "đi không đúng phần đường quy định" ở chân cầu Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh, do hôm đó sơ suất mình cũng không đem giấy phép lái xe (GPLX). Biên bản vi phạm hành chính hẹn ngày 23/12/2013 lên giải quyết. Theo mình tìm hiểu thì lên đó sẽ lấy giấy nộp phạt và qua kho bạc nộp tiền rồi về lại chỗ cũ lấy GPLX. Mình có thể đến trước để lấy biên lai đi nộp phạt và đến ngày hẹn lấy giấy GPLX thì đến lấy được không? Và mình bị phạt bao nhiêu tiền?    
Cám ơn bạn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 
Khoản 4 Điều 9 Nghị định 71/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định:
“4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ;
b) Chở theo từ 3 (ba) người trở lên trên xe;
c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;
d) Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép;
đ) Điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông;
e) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;
g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố;
h) Vượt bên phải trong các trường hợp không được phép;
i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;
k) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người ngồi trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;
l) Chở hàng vượt trọng tải thiết kế được ghi trong Giấy đăng ký xe đối với loại xe có quy định về trọng tải thiết kế.”

           Như vậy, hành vi “đi không đúng phần đường quy định” của bạn vi phạm tại Điểm g, Khoản 4 Điều 9 Nghị định trên, và mức xử phạt đối với hành vi này là 200.000 đến 400.000 đồng.
           Khi bạn nhận được giấy hẹn ngày 23/12/2013 tức là vào ngày hôm đó bạn sẽ đến cơ quan nhận giấy nộp phạt rồi qua kho bạc nhà nước nộp phạt, sau đó bạn quay lại cơ quan công an lấy giấy phép lái xe.

Hoi-ve-di-khong-dung-lan-duong.jpg

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6190 -1900.6212

Giấy hẹn đó có giá trị giải quyết về thủ tục nộp phạt của bạn đối với hành vi đi sai phần đường quy định của bạn, việc hẹn lịch như vậy nhằm mục đích giải quyết các thủ tục nhanh gọn và đảm bảo quyền lợi cho bạn. Do vậy bạn cần chấp hành theo đúng lịch hẹn của giấy hẹn.

         Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6190 - 1900.6212 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thu Thảo

(Lượt xem : 1166)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn