Hỏi về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất
Bạn đang xem bài viết: Hỏi về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất
18/04/2014 16:36:30 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Hỏi về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

Hỏi về bồi thường khi nhà nước thu hồi đấtTóm tắt câu hỏi:

Nhà tôi tại Hiệp Hòa, Bắc Giang có một miếng đất (đất mặt đường có bìa đỏ), có đường dây điện 500kV đi qua, đang yêu cầu thu hồi và chấp nhận bồi thường cho chúng tôi.

Tôi muốn hỏi là chúng tôi có thể yêu cầu bồi thường một miếng đất tương tự không hay phải chấp nhận giá bồi thường ấn định của tỉnh (3tr/m2) trong khi giá thị trường 5-6tr/m2.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Vấn đề thứ nhất: bồi thường đất khi nhà nước thu hồi đất. 

Tại khoản 2 Điều 42 Luật đất đai 2003 quy định về bồi thường, tái định cư cho người có đất bị thu hồi quy định: “ Người bị thu hồi loại đất nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi”.

Tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 197/2004/ NĐ- CP về bổi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất quy định: “ Người bị thu hồi đất đang sử dụng vào mục đích nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi; trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới hoặc bằng nhà, nếu có chênh lệch về giá trị thì phần chênh lệch đó được thực hiện thanh toán bằng tiền”.

Như vậy theo quy định trên nếu nhà nước có mảnh đất tương tự với mục đích sử dụng đất của nhà bạn thì gia đình bạn có thể được bồi thường bằng mảnh đất tương tự. Trong trường hợp nhà nước không có đất để bồi thường cho gia đình bạn thì gia đình bạn sẽ được bồi thường bằng tiền chứ không được bồi thường bằng mảnh đất tương tự. 

Vấn đề thứ hai: Giá bồi thường đất. 

Tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 197/2004/ NĐ- CP về bổi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất quy định về giá đất để tính bồi thường và chi phí đầu tư vào đất còn lại: “1. Giá đất để tính bồi thường là giá đất theo mục đích đang sử dụng tại thời điểm có quyết định thu hồi đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công bố theo quy định của Chính phủ; không bồi thường theo giá đất sẽ được chuyển mục đích sử dụng”.

Như vậy theo quy định trên thì giá đất sẽ được bồi thường theo quy định của Tỉnh chứ không được tính theo giá đất thị trường.

Hỏi về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Đoàn Thị Huyền

(Lượt xem : 849)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn