Giả mạo người khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm
Bạn đang xem bài viết: Giả mạo người khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm
Ngày đăng: 07/01/2017 06:14:23 Ngày cập nhật: 07/01/2017 06:14:23 Tác giả: Lê Thị Trinh Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Giả mạo người khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Giả mạo người khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Truy cứu trách nhiệm hình sự tội làm nhục người khác.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật Sư! Em có một vài vấn đề mong Luật Sư tư vấn giúp em. Đó là chuyện dạo này có một người lạ, em không quen và không biết tên, chưa hề gặp bao giờ...Trên mạng xã hội Facebook, người đó giả danh em, đăng hình em và nói những lời lẽ thô tục. Làm cho bạn bè và người thân em ai cũng hoang mang và nghĩ đến chuyện không tốt về em. Qua tìm hiểu thì em cũng biết được người đó là ai (nữ) nhưng em không hiểu lý do tại sao người đó lại xúc phạm em như vậy. Rồi một hôm có số lạ gọi tới cho em và nói những lời lẽ thô tục và vô văn hóa với em. Người đó còn đăng số điện thoại em lên mạng xã hội và nói rằng "đây là số gái gọi” làm em bị làm phiền cả ngày lẫn đêm, làm cuộc sống của em bị đảo lộn. Không những thế, người đó còn đăng hình người thân của em (bố, mẹ, ông, bà...) và ám chỉ những câu nói xúc phạm đến họ nữa. Người đó còn hù dọa em và gia đình em... Mọi chuyện đã diễn ra gần nửa năm nay mà chưa được giải quyết. Nó kêu nó không sợ luật pháp (nhà nó giàu), gia đình em nghèo nên chẳng ai dám làm gì nó cả. Còn em cảm thấy bị ảnh hưởng rất nhiều, có lỗi với những người không liên quan. Mong Luật sư cho em lời khuyên và cách giải quyết. Em muốn làm đơn tố cáo để lấy lại công bằng và nhân phẩm cho mình. Em xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Hình sự 1999

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 121 Bộ luật Hình sự 1999 quy định Tội làm nhục người khác như sau:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Cấu thành Tội làm nhục người khác theo quy định Bộ luật Hình sự 1999 như sau:

1. Mặt khách quan:

- Hành vi khách quan: hành vi khách quan của tội làm nhục người khác là những hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác dưới các hình thức.

+ Lời nói: sỉ nhục, thóa mạ, chửi bới một cách thô tục,.. nhằm vào nhân cách, danh dự, để hạ thấp nhân cách, danh dự của người bị hại, làm cho người bị hại cảm thấy xấu hổ, nhục nhã trước những người khác.

+ Hành động: có những hành động như nhổ nước bọt vào mặt, ném các vật bẩn,… và người hoặc tài sản của người bị hại (có hoặc không kèm theo lời nói thô tục).

gia-mao-nguoi-khac-xuc-pham-danh-du-nhan-pham

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài: 1900.6568

Tội phạm được coi là hoàn thành từ khi người phạm tội có lời nói hoặc hành động xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác.

Hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm của tội làm nhục người khác.

2. Khách thể: Tội làm nhục người khác xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và thân thể của người khác.

3. Mặt chủ quan: người phạm tội thực hiện với lỗi cố ý.

Động cơ và mục đích không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội làm nhục người khác.

- Chủ thể: là người có năng lực trách nhiệm hình sự, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 12 Bộ luật Hình sự 1999, không mắc các bệnh làm mất khả năng nhận thức, hành vi.

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, có người có hành vi giả mạo bạn trên mạng xã hội để dùng lời lẽ thô tục, nhằm làm hạ thấp danh dự, nhân phẩm của bạn; không những vậy, còn có những câu nói xúc phạm đến người thân của bạn. Hành vi này tùy vào tính chất mức độ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác.

Nếu không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự tội làm nhục người khác thì người này sẽ bị xử phạt hành chính hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác theo quy định tại điểm a) Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn nên làm đơn tố cáo tới cơ quan công an cấp huyện nơi bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết. Khi tố cáo tới cơ quan công an, bạn cung cấp các chứng cứ để chứng minh hành vi của người kia xúc phạm bạn trên mạng xã hội.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 146)

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Trinh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn