Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thai sản 2017
Bạn đang xem bài viết: Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thai sản 2017
26/04/2017 09:20:24 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thai sản 2017

Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thai sản. Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sinh con.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư. Nhờ luật sư giải đáp giúp cháu câu hỏi sau: Cháu hiện đang làm việc tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long thuộc khu vực huyện Đông Anh thành phố Hà Nội. Cháu đã tham gia đóng bảo hiểm từ 8/2011 đến nay. Hiện tại cháu sắp nghỉ để sinh con. Như vậỵ  chế độ bảo hiểm thai sản của cháu được tính như thế nào và mức hưởng là bao nhiêu tiền. Lương đóng bảo hiểm của cháu hiện tại là 4.382.000đ, cháu xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Theo quy định trên, nếu bạn muốn hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì bạn phải đảm bảo điều kiện là tham gia đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

dieu-kien-va-muc-huong-bao-hiem-thai-san

>>> Luật sư tư vn điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản: 1900.6568       

Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức hưởng chế độ thai sản như sau:

"Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

3. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết về điều kiện, thời gian, mức hưởng của các đối tượng quy định tại Điều 24 và khoản 1 Điều 31 của Luật này."

Theo quy định trên, mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, nếu tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của bạn trong 6 tháng trước khi nghỉ thai sản là 4.382.000 thì mức hưởng của bạn = (6 x 4.382.000) : 6 = 4.382.000 đồng.

Trên đây chỉ là mức hưởng tương đối của bạn, khi bạn làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản tới Phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện thì Phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện sẽ áp thêm hệ số trượt giá cho bạn, thì mức hưởng của bạn sẽ cao hơn.

Bài viết tư vấn pháp luật lao động trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật lao động trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật lao động: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 129)

Chuyên viên tư vấn: Dương Thị Hải Yến

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn