Điều kiện đối với cơ sở sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật. Điều kiện kinh doanh đối với cơ sở kinh doanh ăn uống chim cò?
Tóm tắt câu hỏi:
Xin chào luật sư! Tôi đang kinh doanh ăn uống về chim cò. Vừa rồi công an môi trường huyện phạt chúng tôi về việc chưa xin giấy phép giết mổ của thú y. Và phải có giấy tờ xuất xứ của hàng nhập. Xin hỏi chúng tôi cần những giấy tờ gì về giết mổ để không bị phạm luật?
Luật sư tư vấn:
Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Căn cứ Điều 66 Luật Thú y 2015 quy định như sau:
“Điều 66. Yêu cầu vệ sinh thú y đối với sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật
1. Việc kiểm tra vệ sinh thú y phải được cơ quan quản lý chuyên ngành thú y thực hiện trong quá trình sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật.
2. Cơ sở sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật phải bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 69 của Luật này và pháp luật về an toàn thực phẩm.”
Điều 69 Luật Thú y 2015 quy định:
“Điều 69. Yêu cầu vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật trên cạn; cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm động vật
…
3. Cơ sở sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật để kinh doanh:
a) Có địa điểm, diện tích thích hợp, khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
b) Thiết kế các khu vực riêng biệt để ngăn ngừa ô nhiễm chéo;
c) Trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y;
d) Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ cho việc sơ chế, chế biến sản phẩm động vật;
đ) Có hệ thống xử lý nước thải, chất thải bảo đảm an toàn dịch bệnh và theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
e) Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm sản phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại;
>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568
g) Người trực tiếp tham gia sơ chế, chế biến sản phẩm động vật phải tuân thủ quy định về sức khỏe và thực hiện quy trình vệ sinh trong quá trình sơ chế, chế biến.
4. Cơ sở sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật nhỏ lẻ:
a) Có khoảng cách bảo đảm không bị ô nhiễm bởi các tác nhân gây hại;
b) Trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y;
c) Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ cho việc sơ chế, chế biến sản phẩm động vật;
d) Có biện pháp thu gom, xử lý nước thải, chất thải bảo đảm an toàn dịch bệnh và theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
đ) Người trực tiếp tham gia sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật phải tuân thủ quy định về sức khỏe và thực hiện quy trình vệ sinh trong quá trình sơ chế, chế biến.”
Như vậy, đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, bạn kinh doanh ăn uống về chim cò, là cơ sở sơ chế, chế biến động vật để kinh doanh, hiện nay, pháp luật không có quy định bắt buộc cơ sở sơ chế, chế biến động vật để kinh doanh hay cơ sở sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật nhỏ lẻ phải xin giấy phép giết mổ thú y, chỉ yêu cầu xin giấy phép đủ điều kiện vệ sinh thú y. Do đó, trong trường hợp này, việc cơ quan công an yêu cầu bạn xin giấy phép giết mổ thú y là không có căn cứ.
Về việc giấy tờ xuất xứ của hàng nhập là chim cò: Theo quy định của Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT thì đối với gia cầm là các loại chim thì khi vận chuyển phải được kiểm dịch bắt buộc; trong trường hợp này, bạn phải xuất trình được Giấy chứng nhận kiểm dịch được cấp theo quy định tại Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT.