Điểm mới về chứng cứ và chứng minh trong Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
Bạn đang xem bài viết: Điểm mới về chứng cứ và chứng minh trong Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
22/08/2016 05:04:10 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Điểm mới về chứng cứ và chứng minh trong Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Quy định mới của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về vấn đề chứng cứ và chứng minh,


Chứng cứ và chứng minh là một nội dung quan trọng trong pháp luật tụng dân sự. Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định một số điểm mới về vấn đề chứng cứ và chứng minh như sau:

Thứ nhất, điểm mới về nghĩa vụ chứng minh

Về nguyên tắc, đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải có trách nhiệm chứng minh. Tuy nhiên, trên thực tế, xuất phát từ đặc trưng của vụ việc dân sự, đối tượng tham gia tố tụng dân sự khiến họ gặp khó khan trong việc chứng minh cho yêu cầu của mình, vì vậy, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 đã đặt ra vấn đề trong một số trường hợp đương sự có yêu cầu không phải có nghĩa vụ chứng minh như sau:

+ Người tiêu dùng khởi kiện không có nghĩa vụ chứng minh lỗi của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ bị kiện có nghĩa vụ chứng minh mình không có lỗi gây ra thiệt hại theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;+ Đương sự là người lao động trong vụ án lao động mà không cung cấp, giao nộp được cho Tòa án tài liệu, chứng cứ vì lý do tài liệu, chứng cứ đó đang do người sử dụng lao động quản lý, lưu giữ thì người sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp, giao nộp tài liệu, chứng cứ đó cho Tòa án.+ Người lao động khởi kiện vụ án đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thuộc trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc trường hợp không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động theo quy định của pháp luật về lao động thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về người sử dụng lao động;+ Các trường hợp pháp luật có quy định khác về nghĩa vụ chứng minh.

diem-moi-ve-chung-cu-va-chung-minh-trong-bo-luat-to-tung-dan-su-2015.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự qua tổng đài: 1900.6568

Thứ hai, bổ sung nguồn chứng cứ:

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 bổ sung thêm trường hợp Văn bản công chứng, chứng thực cũng được gọi là một trong những nguồn của chứng cứ.

Thứ ba: nghĩa vụ gửi tài liệu, chứng cứ của đương dự

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 đặt ra thêm một nghĩa vụ của đương sự là : đương sự có nghĩa vụ gửi cho đương sự khác hoặc người đại diện hợp pháp của họ bản sao đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ, trừ tài liệu mà đương sự khác đã có, tài liệu, chứng cứ  có liên quan đến bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo yêu cầu chính đáng của đương sự nhưng phải thông báo cho đương sự biết những tài liệu, chứng cứ không được công khai.

Hy vọng rằng bài viết phân tích của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Các phân tích trong bài viết nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 1491)

Ý kiến pháp lý của Luật Gia: Lê Thị Trinh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn