Dịch vị dạ dày là gì? Đặc tính, nồng độ PH và các bệnh lý?

Dịch vị dạ dày là gì? Đặc tính, nồng độ PH và các bệnh lý? Một số lưu ý khi trong chế độ sinh hoạt để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh?

Trong tiêu hóa hàng ngày, đã bao giờ bạn nghiên cứu về các tác nhân khiến bạn gây ra ợ chua, tiêu hóa kém. Những bênh lý liên quan đến dịch vị được mọi người quan tâm và chăm sóc hàng ngày. Vậy Dịch vị dạ dày là gì? Đặc tính của dịch vị như thế nào? Độ pH của dịch vị dạ dày là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Dịch vị dạ dày là gì?

1. Định nghĩa: 

Dịch vị dạ dày là một hỗn hợp các chất do các tuyến vị ở dạ dày tiết ra. Trung bình dạ dày bài tiết từ 1-2,5 lít dịch vị mỗi ngày. Dịch vị là một chất lỏng hơi sánh. trong suốt không màu. Hai thành phần chính của dịch vị là acid clohydric (HCl) và enzym pepsin. Acid clohydric tồn tại trong dịch vị dưới 2 dạng  với nồng độ cao

Nhờ có enzym pepsin, dịch vị giúp chuyển hóa thức ăn có protein thành các chuỗi liên kết pép-tít dài, liên tục và không phân nhánh. Từ đó giúp dễ tiêu hóa hơn.Dịch vị còn có tác dụng tạo chất nhầy để bao quanh thức ăn, chúng giúp vặn chuyển thức ăn xuống cơ quan tiêu hóa một cách dễ dàng. Hầu hết dịch vị là do các tuyến nằm ở niêm mạc vùng thân và đáy dạ dày bài tiết.

1.2 Một số loại enzym có trong dịch vị bao gồm :

Pepsin: Pepsin là một loại enzym có chức năng phân tách Proteim nạp vào cơ thể, biến các loại Protein thành dạng cơ thể có thể hấp thụ Pepsin khi kết hợp với Protein sẽ tạo thành Proteose, Peptone, Polypeptit. Không chỉ vậy, pepsin trong dịch vị dạ dày còn là chất xúc tác giúp cơ thể tiêu hoá collagen, hỗ trợ các loại enzym tiêu hóa khác trong quá trình tiêu hóa protein.Enzym Pepsin hỗ trợ chúng ta tiêu hóa từ 10 đến 20% lượng protein có trong thức ăn hàng ngày.

Lipase : một ngày cơ thể hấp thụ từ 60 đến 100g lipid. Các loại chất béo mà cơ thể hấp thụ hầu hết đều có thành phần với 90% triglycerid, 10% còn lại là cholesterol ester, phospholipid và vitamin tan trong mỡ. Lipase có thể hoạt động trong môi trường acid, là chất xúc tác cho các phản ứng để phân giải triglycerid đã được nhũ hóa có trong các loại thực phẩm như sữa, lòng đỏ trứng… thành glycerol và acid béo. Ngoài ra, loại acid béo được phân tách trong quá trình trên lại là nhân tố kích thích niêm mạc tá tràng bài tiết ra một loại hormon là cholecystokinin, đây là loại hormon kích thích tụy bài tiết lipase.

Chymosin: Enzyme này là chất xúc tác trong việc phá vỡ một loại protein khác gọi là caseinogen, nó là một loại protein có trong sữa và rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ khi chúng đang được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, thông qua hoạt động của enzym chymosin, loại protein. casein có trong sữa này bị phá vỡ, làm cho sữa đông lại. Enzyme pepsin cũng tham gia vào quá trình tiêu hóa sữa này: cùng với Xasein, nó vẫn còn trong sữa. Các thành phần còn lại của sữa vẫn còn trong dạ dày và sau đó được đưa đến ruột non để tiêu hóa. Đồng thời, pepsin phân hủy casein thành một dạng mà cơ thể có thể hấp thụ. Quá trình enzym này giúp ích cho dạ dày. Mặc dù trẻ còn nhỏ nhưng vẫn có thể bú nhiều sữa hơn khả năng chứa của dạ dày.

Axit clohydric (HCl): Axit này không phải là men tiêu hóa, nhưng nó đóng vai trò quan trọng không kém các chất khác có trong dạ dày. HCl tạo môi trường pH thích hợp trong dạ dày cho các men tiêu hóa hoạt động. , loại bỏ vi khuẩn từ thức ăn, do đó nếu thiếu các axit này sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng đường tiêu hóa, ngoài ra axit HCl còn tham gia vào quá trình đóng mở tâm vị.

HCO3 và một số chất nhầy:  Như vậy, thành phần của dịch vị chứa 99,5% nước và 0,5% chất khô. Trong chất khô nó có chứa các chất hữu cơ (gồm protein, các enzim như axit lactic, axit uric, urê …), chất vô cơ (axit clohiđric, các muối clorua, muối sunfat của các nguyên tố Na, Ca, K, Mg).

Dịch vị dạ dày trong Tiếng Anh là “Pastric juice”

2. Đặc tính, nồng độ PH và các bệnh lý:

2.1 Đặc tính của dịch vị:

Các bác sĩ có chuyên môn giỏi thường đánh giá tốt các bệnh lý liên quan đến dịch vị thông qua các đặc tính đặc trưng của nó. Một số đặc tính của dịch vị bao gồm:

Màu sắc: Dịch vị thường có dạng trong suốt, không màu. Trong một số trường hợp nếu dịch vị có màu đỏ như máu thì thường là do chấn thương, xuất huyết, ung thư dạ dày, giãn tĩnh mạch… Nếu có màu nâu đen như bã cà phê thì có thể do vấn đề ở mật. Nhìn chung khi dịch vị có màu sắc bất thường nên thực hiện xét nghiệm sinh hóa để có chẩn đoán xác định cụ thể hơn.

Mùi: Bình thường, dịch dạ dày có mùi hơi hắc nên nếu dịch dạ dày có mùi chua, chua khó chịu thì rất có thể là do hẹp môn vị; nếu phân có mùi hôi nồng nặc, đó có thể là tắc nghẽn trong ruột non hoặc rò rỉ trong dạ dày hoặc ruột; mùi giống như amoniac, có thể là do tăng axit uric máu; Trường hợp không có mùi là do toan dịch vị.

Thể tích: Khi nhịn ăn, cơ thể tiết ra khoảng 50ml / giờ dịch vị, nếu lượng tiết trên 250ml / giờ thì có khả năng bị hẹp môn vị, tăng tiết dịch vị.

Độ nhầy: Chất nhầy trong bản dịch thường có độ nhớt nhất định, nếu sự gia tăng của chất nhầy là do nuốt nước bọt, sự nhiệt tình, do viêm hoặc trì trệ ở Đà D, là do

2.2 Nồng độ pH:

Như đã đề cập ở trên, axit HCl có trong dịch vị dạ dày thiết lập độ pH môi trường bên trong dạ dày. Trong đó, nồng độ ph ổn định, đảm bảo các hoạt động bên trong dạ dày đó là 3 – 4, tức là nồng độ HCl trong dịch vị khoảng từ 0,0001 – 0,001 mol/l. Khi chỉ số này xuống thấp hơn, cơ thể con người sẽ bị thiếu axit dạ dày, còn nếu vượt qua ngưỡng trên, cơ thể sẽ bị thừa axit dạ dày. Nếu axit có sự giao động không đúng tiêu chuẩn, các cơ quan, hoạt động của dạ dày sẽ bị ảnh hưởng. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm khác như viêm loét dạ dày – tá tràng, teo niêm mạc dạ dày…

Mức pH dịch vị khi đói

Khi nó đói, bản dịch của dạ dày sẽ có độ pH thấp hơn 2. Để tăng nồng độ dạ dày ở mức thích hợp, người dân phải tích hợp các axit axit thực phẩm như cam, mì mềm..

2.3 Bệnh lý liên quan đến dịch vị dạ dày:

Thừa axit dạ dày hay thừa dịch vị dạ dày

Axit có trong dịch vị dạ dày là axit HCl, hiện tượng axit HCl tăng cao nên độ pH tăng cao. Việc pH tăng cao ảnh hưởng đến hoạt động của các enzim khác. Việc dư axit dạ dày gây ra nhiều tác động gây tổn hại chức năng của dạ dày, phá hủy, xói mòn dạ dày và các cơ quan trong hệ thống tiêu hóa, mỗi ngày, axit sẽ sâu hơn trong dạ dày của niêm mạc, dẫn đến bệnh lý nghiêm trọng như đau dạ dày, Dạ dày.

Dịch vị dạ dày trào ngược

Đây là khi dịch vị, hoặc dịch dạ dày có thể chứa thức ăn, chảy ngược lên thực quản. Theo cơ chế tiêu hóa thức ăn thông thường, thức ăn sẽ đi qua thực quản vào dạ dày. Trong dạ dày, thức ăn được nghiền thành bột và trộn với các enzym tiêu hóa phân hủy vật chất và sau đó di chuyển đến tá tràng và ruột non. Nhưng khi bị trào ngược, thức ăn và dịch vị không được vận chuyển xuống dưới mà bị đẩy lên thực quản, gây cảm giác vô cùng khó chịu.

Người bị trào ngược thường có cảm giác ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, khó nuốt, khàn giọng,… ứa nước bọt… Trào ngược dạ dày thực quản làm tăng nguy cơ viêm loét thực quản, hẹp thực quản và để lại sẹo, ung thư thực quản,….

3. Một số lưu ý khi trong chế độ sinh hoạt để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh:

Chế độ ăn uống là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng ta. Chính vì vậy một bữa ăn tốt, một lối sinh hoạt lành mạnh là một điều cần thiết.

Trong thực đơn hàng ngày các bạn chú ý các điểm sau:

Ăn đúng bữa, đúng giờ, không bỏ bữa. Vì khi đói, dịch vị vẫn sẽ được tiết ra, nhiều hơn bình thường. Nhưng trong dạ dày không có thức ăn để dịch vị xử lý nên lượng dịch vị chua này có “cơ hội” đi đến các tế bào niêm mạc của niêm mạc dạ dày. Điều này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến các tế bào niêm mạc bị tổn thương.

Lựa chọn thực phẩm: Mọi người cần tránh những thực phẩm sau khi đói: sữa chua, hồng, cà chua, khoai tây … Những thực phẩm này có tính axit cao, hoặc có chất dẻo dính, nếu ăn vào lúc đói sẽ làm mất tác dụng của thức ăn hoặc có tác dụng ngược lại. niêm mạc dạ dày. Khi chúng ta sử dụng sữa chua 1-2 giờ sau bữa ăn, nó sẽ phát huy hiệu quả của nó. Nên hạn chế thức ăn cay hoặc các món ăn quá nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Vì nhóm thực phẩm này khó tiêu hóa và mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn, gây áp lực lên dạ dày khiến cơ quan này tiết ra nhiều dịch vị hơn.

Bổ sung thực phẩm chức năng : Thực phẩm chức năng có công dụng tán ứ hoạt huyết, chống đầy bụng, khó tiêu, nôn mửa, giảm tiết acid dịch vị, kháng viêm, diệt virus HP, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc y học cổ truyền, y học cổ truyền của Trung Quốc. Các biện pháp dân gian cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )