Đất sử dụng không có giấy tờ thu hồi có được bồi thường không?
Bạn đang xem bài viết: Đất sử dụng không có giấy tờ thu hồi có được bồi thường không?
27/04/2017 15:41:21 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Đất sử dụng không có giấy tờ thu hồi có được bồi thường không?

Đất sử dụng không có giấy tờ thu hồi có được bồi thường không? Bồi thường về đất cho người đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.


Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào Luật Sư ! Cho mình hỏi vấn đề như sau: - Nhà mình hiện tại đang sống trên mảnh đất không có bất kỳ giấy tờ chủ quyền nào. Do trước đây, năm 1995, ba mẹ mình từ miền Trung vào Sài Gòn và khai hoang mảnh đất này để dựng lên căn nhà ở tạm cho đến nay. Diện tích khoản 60m2. Trong quá trình ở thì thanh tra Phường không cho xây kiên cố, mặc dù đã làm đơn nhiều lần. - Gần đây, mình nghe thông tin là Nhà nước (Phường hay Quận gì đó) sẽ lấy lại mảnh đất này. Vậy Luật Sư cho mình hỏi là nếu bị lấy lại, thì gia đình mình có được đền bù gì không? Nếu có thì mình phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Cám ơn Luật Sư nhiều.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai. Bồi thường về đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất.

Căn cứ theo quy định tại Điều 74 Luật đất đai 2013 về nguyên tắc bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi như sau:

Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Theo Điều 13 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 13. Bồi thường về đất cho người đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 101 và Điều 102 của Luật Đất đai, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì được bồi thường về đất.

2. Trường hợp người có đất thu hồi được bồi thường bằng tiền thì số tiền bồi thường phải trừ khoản tiền nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước."

dat-su-dung-khong-co-giay-to-thu-hoi-co-duoc-boi-thuong-khong.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về bồi thường khi thu hồi đất không có giấy tờ: 1900.6568

Theo thông tin mà bạn trình bày và theo quy định của pháp luật cụ thể tại Điều 13 Nghị định 47/2014/NĐ-CP thì khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 101 và Điều 102 Luật Đất đai 2013, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì được bồi thường về đất.

Vì bạn không nêu rõ nguồn gốc đất gia đình bạn đang sử dụng như thế nào nên bạn đối chiếu các căn cứ trên để đòi quyền lợi chính đáng khi bị thu hồi đất của gia đình.

Bài viết tư vấn pháp luật đất đai trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật đất đai trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 131)

Chuyên viên tư vấn: Lường Văn Bình

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn