Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn số 2716/LĐTBXH-LĐTL về việc xử lý về nội quy lao động do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành
BỘ LAO ĐỘNG – THƯƠNG BINH |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 2716/LĐTBXH-LĐTL |
Hà Nội, ngày 31 tháng 07 năm 2009 |
Kính gửi: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An
Trả lời công văn số 907/SLĐTBXH-TTr ngày 22/6/2009 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An về nội quy lao động trong doanh nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có ý kiến như sau:
Theo Điều 6 Bộ luật Lao động thì người sử dụng lao động được xác định là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân, nếu là cá nhân thì ít nhất phải đủ 18 tuổi, có thuê mướn, sử dụng và trả công lao động.
Theo Điều 82 Bộ luật Lao động thì doanh nghiệp sử dụng từ 10 lao động trở lên phải có nội quy lao động bằng văn bản và người sử dụng lao động phải đăng ký bản nội quy lao động tại cơ quan
Theo khoản 7, Điều 1, Nghị định số 33/2003/NĐ-CP ngày 02/04/2003 của Chính phủ thì những đơn vị mới thành lập thì sau 6 tháng kể từ ngày bắt đầu hoạt động, người sử dụng lao động phải đăng ký bản nội quy lao động tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.
Như vậy, theo các quy định trên thì:
– Đối với những doanh nghiệp có sự thay đổi
– Đối với những công ty cổ phần được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước, thì sau khi chuyển đổi, công ty xây dựng nội quy lao động và đăng ký theo quy định tại khoản 7, Điều 1, Nghị định số 33/2003/NĐ-CP nêu trên. Nội quy lao động của doanh nghiệp nhà nước trước đây không có giá trị áp dụng trong công ty cổ phần mới.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời để quý Sở biết và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo quy định./.
Nơi nhận: |
TL. BỘ TRƯỞNG Tống Thị Minh |