Công an phường có quyền giữ phương tiện vi phạm không?
Bạn đang xem bài viết: Công an phường có quyền giữ phương tiện vi phạm không?
26/04/2017 10:27:44 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Công an phường có quyền giữ phương tiện vi phạm không?

Công an phường có quyền giữ phương tiện vi phạm không? Quy định pháp luật về xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư: Chiều nay khi đang lưu thông trên đường gặp công an phường đang làm nhiệm vụ, tôi chủ động đưa xe lên vỉa hè và tắt máy vì tôi không đội mũ. Có anh công an ra hỏi giấy tờ xe của tôi. Vì các anh không chào và đọc lỗi nên tôi không xuất trình giấy tờ. Sau đó các anh tự lập biên bản rồi đưa xe tôi về phường. Xin hỏi luật sư, công an phường làm như vậy có đúng không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điều 8 Nghị định 27/2010/NĐ-CP quy định quyền tuàn tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ của Công an xã (phường) khi đã có Kế hoạch được phê duyệt:

"Điều 8. Cơ chế phối hợp giữa các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ

1. Các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ cùng Cảnh sát giao thông đường bộ phải thực hiện đúng Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chịu sự kiểm tra, giám sát của Cảnh sát giao thông đường bộ, nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì Cảnh sát giao thông đường bộ xử phạt vi phạm hành chính những hành vi vi phạm thuộc quyền xử phạt của mình theo quy định của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

2. Các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng thì phải thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phải thường xuyên thông báo cho lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ về việc tuần tra, kiểm soát của mình, nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì được xử phạt vi phạm hành chính những hành vi thuộc quyền xử phạt của mình theo quy định của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt của mình thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết."

Mặt khác, Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định quyền hạn của cán bộ thực hiện nhiệm vụ giao thông đường bộ, cụ thể như sau:

"Mục 1: NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN CỦA CÁN BỘ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ TUẦN TRA, KIỂM SOÁT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

(...)

Điều 5. Quyền hạn

1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.

3. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật."

Như vậy, công an phường có quyền dừng xe của người có hành vi vi phạm trong trường hợp có kế hoạch kiểm tra đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, theo đó, công an phường sẽ phối hợp cùng với các lực lượng cảnh sát, công an giao thông. 

cong-an-phuong-co-quyen-giu-phuong-tien-vi-pham-khong

>>> Luật sư tư vấn về thẩm quyền dừng phương tiện của công an xã: 1900.6568

Về việc tạm giữ phương tiện của người có hành vi vi phạm

Khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

a) Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật này;

b) Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.

 [...]

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này”

Do bạn không xuất trình giấy tờ xe nên để đảm bảo cho việc xử phạt vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền có quyền ra quyết định tạm giữ phương tiện cho đến khi bạn chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, công an không chào bạn khi tiến hành kiểm tra, việc không chào bạn thể hiện thái độ chưa đúng mực khi tiếp xúc với người bị kiểm tra, Khoản 3 Điều 3 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định: 

"Điều 3. Yêu cầu đối với cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ

[...]

3. Khi tiếp xúc với nhân dân, người có hành vi vi phạm pháp luật phải có thái độ đúng mực và ứng xử phù hợp với từng đối tượng được kiểm tra."

Việc không chào và không đọc lỗi cho bạn là hành vi chưa đúng với chuẩn mực của công an nhân dân, trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn khiếu nại về việc công an không thái độ đúng mực và ứng xử phù hợp với người bị kiểm tra. 

Bài viết tư vấn pháp luật giao thông trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật giao thông trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật giao thông: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 98)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Đào Việt Nam

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn