Con mới 7 tháng tuổi vợ chồng có được thuận tình ly hôn không?
Bạn đang xem bài viết: Con mới 7 tháng tuổi vợ chồng có được thuận tình ly hôn không?
09/04/2017 19:57:11 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Con mới 7 tháng tuổi vợ chồng có được thuận tình ly hôn không?

Con mới 7 tháng tuổi vợ chồng có được thuận tình ly hôn không? Thủ tục thuận tình ly hôn.


Tóm tắt câu hỏi:

chào quý luật sư! tôi có một số thắc mắc trc khj tiến hành nộp đơn ly hôn mong quý luật sư giải đáp dùm! hiện tại hai vk ck tôi đa ký giấy thuận tình ly hôn vì con tôi mới dc 7 tháng tuổi thì toà án có chấp nhận cho chúng tôi ly hôn không? và sau khi ly hôn thì tôi dc quyền nuôi con hay ck tôi dc nuôi trong khi đó tôi vì con nhỏ nên chưa đi làm và không có thu nhập mà ck tôi thì thu nhập tháng dưới 4 tr; và thủ tục giấy tờ ,đơn xin ly hôn của chúng tôi sau khj xin dấu xác nhận của UBNN xã thì chúng tôi dc quyền lấy ngay để gửi lên toàn án nhân dân cấp huyện ko hay đợi tổ hoà giải của xã đả? Tôi xin cảm ơn quý luật sư.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thứ nhất, về vấn đề quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo quy định trên khi con bạn mới được 7 tháng thì Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp thuận tình ly hôn hoặc vợ đơn phương ly hôn. Trường hợp chồng bạn đơn phương ly hôn sẽ không được Tòa án chấp nhận.

Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Theo đó thuận tình ly hôn là hai bên đã thỏa thuận được về cả ba vấn đề: ly hôn, chia tài sản và việc nuôi con. Nếu chưa thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì không được coi là thuận tình ly hôn.

Ngoài ra, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên thì trường hợp hai bạn thuận tình ly hôn thì quyền nuôi con xác định theo thỏa thuận của hai bên. Trường hợp bạn đơn phương ly hôn thì Tòa án căn cứ khoản 3 bên trên để giải quyết, con 7 tháng sẽ do mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Vì bạn chưa đi làm và không có thu nhập nên để được Tòa án giao quyền nuôi con, bạn cần chứng minh các điều kiện khác của mình đảm bảo thực hiện tốt việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

con-moi-7-thang-tuoi-vo-chong-co-duoc-thuan-tinh-ly-hon-khong.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Thứ hai, về việc hòa giải cơ sở:

Căn cứ Điều 52 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc khuyến khích hòa giải ở cơ sở như sau:

“Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Trường hợp hai bạn thuận tình ly hôn thì hồ sơ thuận tình ly hôn cần có đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, phường về nguyên nhân ly hôn, mẫu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải xã, phường sẽ tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải không thành, Tổ hòa giải sẽ xác nhận vào đơn xin ly hôn.

Sau khi có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường vào giấy yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì bạn nộp hồ sơ thuận tình ly hôn yêu cầu Tòa án giải quyết.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 156)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Văn Linh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn