Con 3 tuổi sau khi ly hôn, ai có quyền nuôi và cấp dưỡng
Bạn đang xem bài viết: Con 3 tuổi sau khi ly hôn, ai có quyền nuôi và cấp dưỡng
14/04/2017 15:54:10 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Con 3 tuổi sau khi ly hôn, ai có quyền nuôi và cấp dưỡng

Con 3 tuổi sau khi ly hôn, ai có quyền nuôi và cấp dưỡng. Giành quyền nuôi con khi giải quyết ly hôn.


Tóm tắt câu hỏi:

Anh chị tôi đang làm thủ tục ly hôn vắng mặt, có 1 con nhỏ 3 tuổi. Con do ông bà bên nội nuôi. Vậy khi làm thủ tục ly hôn tôi cần những gì và con nhỏ do bên nào nuôi dưỡng. Xin cảm ơn luật sư. Hiện tại người vợ đang làm công nhân và người chồng đi xuất khẩu lao động bên Nga vào tháng 6/2016?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc nuôi con và cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Con-3-tuoi-sau-khi-ly-hon-ai-co-quyen-nuoi-va-cap-duong

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Bạn nêu anh chi bạn có một con nhỏ 3 tuổi nhưng không nói rõ là bé đã đủ 36 tháng tuổi hay chưa theo đó phải chia hai trường hợp:

- Nếu bé dưới 36 tháng tuổi: Ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điểu kiện nuôi con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác;

- Nếu bé từ đủ 36 tháng đến dưới 7 tuổi: Ưu tiên thỏa thuận của hai bố mẹ, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định dựa trên quyền lợi của bé và hai bên bố mẹ.

Như vậy, việc trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn của hai anh chị bạn sẽ do hai vợ chồng anh chị bạn thỏa thuận với nhau. Trong trường hợp không thỏa thuận được, ưu thế quyền nuôi con trong trường hợp của anh chị bạn nhiều khả năng Tòa án sẽ giao con cho mẹ nuôi vì ở thời điểm này, vì anh bạn đang đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài không có khả năng trực tiếp nuôi dưỡng con. Đối với việc cấp dưỡng cho con, ai không trực tiếp nuôi dưỡng sẽ phát sinh  nghĩa vụ cấp dưỡng, mức cấp dưỡng do hai vợ chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì dựa vào điều kiện thức tế của hai bên cũng như điều kiện phát triển của con, Tòa án sẽ đưa ra mức cấp dưỡng phù hợp.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 173)

Chuyên viên tư vấn: Trần Thị Phương Thúy

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn