Có được bồi thường về đất và tài sản gắn liền đất hay không?
Bạn đang xem bài viết: Có được bồi thường về đất và tài sản gắn liền đất hay không?

Có được bồi thường về đất và tài sản gắn liền đất hay không?

Co-duoc-boi-thuong-ve-tai-san-gan-lien-dat-hay-khongTóm tắt vụ việc:

Gia đình tôi sinh sống hợp pháp tại Vườn Quốc Gia Cát Bà - Hải Phòng, gia đình tôi đã sử dụng đất ổn định, liên tục từ năm 1962 và không có tranh chấp với ai. Năm 1986 có quyết định của chính quyền về việc thành lập Vườn Quốc Gia Cát Bà.

Chúng tôi không có giấy tờ về đất quy định tại Điều 50 Luật Đất Đai. Hiện nay có dự án di dân ra khỏi vườn quốc gia Cát Bà (khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng ). Vậy chúng tôi có được bồi thường về đất và các tài sản khác gắn liền với đất khi nhà nước thu hồi đất hay không, nếu được theo quy định tại điều khoản nào của văn bản pháp luật.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Gia đình bạn sẽ không được bồi thường về đất, tuy nhiên sẽ được bồi thường về các tài sản khác gắn liền với đất khi nhà nước thu hồi.

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 43 Luật Đất Đai năm 2003 về những trường hợp thu hồi đất mà không bồi thường: “Đất rừng phòng hộ; đất rừng đặc dụng, đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp; đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất giao thông thủy lợi; đất xây dựng các công trình văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao và các công trình công cộng khác không nhằm mục đích kinh doanh; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa.”

Mặc dù gia đình bạn đã sinh sống hợp pháp tại Vườn Quốc Gia Cát Bà từ năm 1962, sử dụng đất ổn định và không có tranh chấp với ai tuy nhiên lại không có sổ đỏ và thuộc đất của rừng đặc dụng. Vì vậy, theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 43 về những trường hợp đất mà không bồi thường thì trong đó đất rừng đặc dụng thuộc một trong những trường hợp thu hồi đất mà không được bồi thường.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 3 Điều 43 Luật Đất Đai năm 2003 về những trường hợp thu hồi đất mà không được bồi thường: “Người bị thu hồi đất quy định tại khoản 1 nhưng không thuộc khoản 2 Điều này được bồi thường thiệt hại về tài sản gắn liền với đất bị thu hồi.”

Vì mảnh đất nhà bạn gắn liền với tài sản với đất quy định tại khoản 1 Điều này nhưng không thuộc khoản 2 Điều này nên gia đình nhà bạn không được bồi thường mảnh đất nhưng được bồi thường về tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Co-duoc-boi-thuong-ve-tai-san-gan-lien-dat-hay-khong

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

 

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Đức Trọng

(Lượt xem : 555)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn