Chuyển nhượng tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn
Bạn đang xem bài viết: Chuyển nhượng tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn
Ngày đăng: 03/01/2017 12:00:20 Ngày cập nhật: 03/01/2017 12:00:20 Tác giả: Hoàng Thị Huyền Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Chuyển nhượng tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn

Chuyển nhượng tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn. Chuyển nhượng tài sản chung của vợ chồng.


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi kết hôn tháng 11 năm 2003, năm 2009 tôi có mua 1 mảnh đất đứng tên riêng tôi, năm 2012 chúng tôi li hôn và đã trả tiền cho cô ấy trị giá nủa mảnh đất, Hiện giờ cô ấy đang sống ở Thụy Sỹ chưa thể về được Giờ tôi muốn bán lô đất này thì phải có chữ ký của cô ấy hoặc giấy ủy quyền. Xin hỏi luật sư có cách nào khác hay hơn không? (đất chỉ đứng riêng tên tôi)?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Tại khoản 1 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về chia tài sản chung như sau:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết”.

Căn cứ vào quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì khi ly hôn vợ chồng có thể tự thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản.

Tại Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc định đoạt tài sản chung của vợ chồng như sau:

Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình”.

Căn cứ vào quy định này thì việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong trường hợp tài sản là bất động sản; động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu; tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

chuyen-nhuong-tai-san-cua-vo-chong-sau-khi-ly-hon.

>>> Luật sư tư vn tài sản vợ chồng khi ly hôn qua tổng đài: 1900.6568  

Như vậy, đối với trường hợp của bạn. Vợ chồng bạn đã ly hôn và có quyền tự vợ chồng thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung khi ly hôn. Tuy nhiên, việc thỏa thuận này phải được lập thành văn bản, đối với đất đai thì thỏa thuận bằng văn bản phải được công chứng hoặc chứng thực.

Trong trường hợp của bạn, bạn kết hôn tháng 11 năm 2003, năm 2009 bạn có mua 1 mảnh đất đứng tên riêng bạn và nếu như không có bất kỳ thỏa thuận nào bằng văn bản thì mảnh đất này sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng bạn, năm 2012 vợ chồng bạn  li hôn và đã trả tiền cho vợ bạn trị giá nửa mảnh đất theo thỏa thuận, nhưng nếu như thỏa thuận này chỉ bằng miệng, không có văn bản thỏa thuận được công chứng, chứng thực thì nếu như hiện giờ bạn bán mảnh đất này phải có chữ ký của vợ bạn hoặc giấy ủy quyền của vợ bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 260)

Chuyên viên tư vấn: Hoàng Thị Huyền

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn