Chuyển nhượng mảnh đất đã mua bán viết tay năm 2005
Bạn đang xem bài viết: Chuyển nhượng mảnh đất đã mua bán viết tay năm 2005
27/04/2017 08:35:16 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Chuyển nhượng mảnh đất đã mua bán viết tay năm 2005

Mua bán đất đai viết tay năm 2005 làm thế nào để làm thủ tục chuyển nhượng? Quy định về hợp đồng chuyển nhượng đất phải được công chứng.


Tóm tắt câu hỏi:

Gia đình tôi có mua một quả đồi từ năm 2005, có giấy chuyển nhượng và xác nhận của chính quyền xã, hiện không có tranh chấp và vấn đề gì pháp lý. Do ngày trước điều kiện kinh tế khó khăn nên đến nay gia đình tôi vẫn chưa làm sổ đỏ. Nay bố tôi muốn làm hai sổ đỏ một sổ đứng tên tôi, một sổ đứng tên anh trai tôi. Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi về quy trình thủ tục và các loại phí phải đóng nếu tôi làm sổ đỏ vào thời điểm này. 

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Về điều kiện tặng cho đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186; và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1 Điều 168 của Luật này

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

mua-ban-dat-dai-viet-tay-nam-2005-lam-the-nao-de-lam-thu-tuc-chuyen-nhuong

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về chuyển nhượng đất đai: 1900.6568

Như vây, Mảnh đất này bố bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể tiến hành tặng cho quyền sử dụng đất cho hai anh em bạn theo quy định của Luật đất đai 2013.

Người sử dụng đất muốn tặng cho quyền sử dụng đất, phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013. Điều kiện để tặng cho quyền sử dụng đất trước tiên phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ Khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ- CP sửa đổi bổ sung khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ- CP:

"1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 và Điều 18 của Nghị định này;

c) Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.”

Như vậy, theo quy định tại Nghị định 01/2017/NĐ- CP nếu bố bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ năm 2005 nếu thuộc trường hợp nêu trên thì đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bố bạn. 

Về điều kiện tách thửa: Bạn không nói rõ mảnh đất bạn đang muốn tách thửa thuộc tỉnh thành phố nào. Điều điện để được tách thửa phải thuộc các trường hợp được UBND tỉnh cho phép tách thửa.

Bài viết tư vấn pháp luật đất đai trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật đất đai trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 135)

Chuyên viên tư vấn: Trần Thị Minh Châm

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn

Ý kiến bạn đọc ()
  • Cho minh hoi: Mình được nhà nước công nhận QSDĐ đủ hạn mức rồi. mình có mua một thửa đất năm 1994 (có giấy tờ theo điều 100, đất ở 500m2, ho có bán 300m2 đất ở rồi còn lại 200m2, thửa đ... 

    Thân Mạnh Tuấn  -  

    27/04/2017 | 11:05

         Trả lời  | Thích      1 | Vi phạm |