Chưa đủ 14 tuổi trộm cắp tài sản có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
Bạn đang xem bài viết: Chưa đủ 14 tuổi trộm cắp tài sản có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
27/04/2017 13:32:21 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Chưa đủ 14 tuổi trộm cắp tài sản có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Chưa đủ 14 tuổi trộm cắp tài sản có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Hành vi xúi giục người chưa đủ 14 tuổi vi phạm pháp luật có bị xử lý?


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có người cháu chưa đủ 14 tuổi đã ăn cắp 2 con gà trống đi bán với giá 600 nghìn đồng (giá trị thực tế khoản 2 triệu đã có người ra giá nhưng chưa bán) người mua X là người cùng xóm dụ dỗ cháu bắt gà bán với giá rẻ (dù biết giá trị 2 con gà mắt hơn 600 nghìn đồng). Vậy sau khi phát hiện chúng tôi có quyền yêu cầu bên X hoàn trả lại hai con gà không? Nếu người X nói là đã ăn thịt hay bán cho người khác rồi thì tôi có thể nhờ cơ quan pháp luật bồi thường thêm tiền như giá trị 2 triệu từ trước không? Hành vi mua bán với người chưa thành niên và có tính chất lừa đảo như X có phạm vào tội gì không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điều 138 Bộ luật hình sự sửa đổi 2009 quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

“Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b)  Có tính chất chuyên nghiệp;

c)  Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g)  Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.”
Theo thông tin bạn cung cấp, cháu bạn thực hiện hành vi trộm cắp tài sản khi chưa đủ 14 tuổi nên không đủ điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 12 Bộ luật hình sự 1999:

“Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc  tội phạm  đặc biệt nghiêm trọng.”

Thứ hai, theo thông tin bạn cung cấp thì X là người đã xúi dục cháu bạn thực hiện hành vi trộm cắp và đã trực tiếp mua lại tài sản trộm cắp là hai con gà. Hành vi xúi giục người chưa đủ 14 tuổi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của bạn thì được coi là hành vi thực hành thông qua hành vi của người không chịu trách nhiệm hình sự, người chưa đủ 14 tuổi là công cụ để X thực hiện tội phạm. Vì vậy ông X chính là người thực hành tội phạm. Do đó, X có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trộm cắp tài sản theo quy định trên. Tuy nhiên bạn cần có căn cứ chứng minh về hành vi xúi giục của X.

chua-du-14-tuoi-trom-cap-tai-san-co-bi-truy-cuu-trach-nhiem-hinh-su-khong

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trộm cắp tài sản của người khác: 1900.6568

Thứ ba, nếu X có hành vi phạm tội thì việc xử lý tài sản là 2 con gà được áp dụng như sau: Điều 50 Bộ luật Hình sự 1999 quy định:

“Điều 42. Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại; buộc công khai xin lỗi

1. Người phạm tội phải trả lại tài sản đã chiếm đoạt cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, phải sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại vật chất đã được xác định do hành vi phạm tội gây ra.

2. Trong trường hợp phạm tội gây thiệt hại về tinh thần, Tòa án buộc người phạm tội phải bồi thường về vật chất, công khai xin lỗi người bị hại.”

Như vậy, trong trường hợp tài sản phạm tội mà có là 2 con gà mà X có được do hành vi phạm tội sẽ bị buộc phải trả lại cho chủ sở hữu, trong trường hợp X đã xử lý 2 con gà thì X sẽ bị buộc phải trả lại tài sản hoặc tiền tương đương, và phải bồi thường thiệt hại vật chất ( nếu có). 

Bài viết tư vấn pháp luật hình sự trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật hình sự trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 156)

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Thanh Hà

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn