Chồng không thực hiện cấp dưỡng có giành lại được quyền nuôi con không?
Bạn đang xem bài viết: Chồng không thực hiện cấp dưỡng có giành lại được quyền nuôi con không?
18/04/2017 10:56:44 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Chồng không thực hiện cấp dưỡng có giành lại được quyền nuôi con không?

Chồng không thực hiện cấp dưỡng có giành lại được quyền nuôi con không? Thủ tục giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn.


Tóm tắt câu hỏi:

Kính gửi Luật sư! Em lập gia đình năm 2008, đến năm 2009, em sinh đôi 2 bé gái. Năm 2010, vì không hòa hợp, em ly hôn, và con được giao cho em vì bé dưới 3 tuổi. Từ lúc ly hôn đến nay là 7 năm, dù đã được tòa quy định chu cấp, nhưng chồng cũ của em không hề thực hiện. Em cũng đã có đơn gửi thi hành án, nhưng vẫn không được chu cấp. Một năm, anh ấy chỉ thăm con 3-4 lần. Hiện nay, em vừa mới kết hôn lại và đang mang thai, chồng cũ biết chuyện và muốn được thay đổi quyền nuôi con. Vậy cho em hỏi, em cần phải làm gì để được quyền nuôi con. Hiện nay, từ thứ 2 đến thứ 5 là em vẫn ở nhà của em để tiện chăm sóc học hành, thứ 6 đến chủ nhật em về nhà chồng và cũng mang con theo. Em rất mong nhận được tư vấn từ luật sư. Em cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

 chong-khong-thuc-hien-cap-duong-co-gianh-lai-duoc-quyen-nuoi-con-khong.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Như vậy có nghĩa là trong trường hợp này con bạn đã đủ 7 tuổi, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét đến nguyện vọng của con bạn. 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể hạn chế quyền nuôi con của chồng mình nêu chông bạn vi phạm căn cứ theo quy định tại Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này."

Tóm lại như vậy có nghĩa là trong trường hợp này con bạn đã đủ 7 tuổi, thì việc thay đổi quyền nuôi con, bạn và chồng của bạn hoàn toàn phải hỏi ý kiến của con bạn căn cứ theo Khoản 3 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Đồng thời, mặt khác bạn cũng có thể hạn chế quyền nuôi con của chồng mình theo căn cứ quy định tại Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Nếu chồng bạn không có căn cứ Khoản 2 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 tòa án sẽ không thụ lý đơn của chồng bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 132)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Diễm

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn