Cây cần sa tự mọc không phải trồng ở trên diện tích đất nhà mình thì có bị vi phạm gì không?
Bạn đang xem bài viết: Cây cần sa tự mọc không phải trồng ở trên diện tích đất nhà mình thì có bị vi phạm gì không?
Ngày đăng: 08/01/2017 11:13:13 Ngày cập nhật: 08/01/2017 11:13:13 Tác giả: Lê Thị Thanh Hà Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Cây cần sa tự mọc không phải trồng ở trên diện tích đất nhà mình thì có bị vi phạm gì không?

Cây cần sa tự mọc không phải trồng ở trên diện tích đất nhà mình thì có bị vi phạm gì không? Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi trồng cây cần sa.


Tóm tắt câu hỏi:

Nhà em không biết cây cần sa nhưng nó mọc ở gần chồi cây, có hoa màu tím. Người ta nói cây này cho gà ăn nên cha không nhổ bỏ, nhưng giờ bị công an phát hiện thu được 19 kg có thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Bộ luật hình sự năm 1999

Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSND-TANDTC-BTP

2. Nội dung tư vấn

Theo như bạn trình bày, gia đình bạn không trồng cây cần sa mà cây cần sa tự mọc ở gần chồi cây của gia đình bạn. Cơ quan công an phát hiện và thu giữ được 19 kg. Trường hợp này gia đình bạn cần chứng minh được gia đình bạn không trồng cây cần sa và không biết đó là cây cần sa. Nếu không chứng minh được thì gia đình bạn sẽ bị xử phạt hành chính với hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trồng cây thuốc phiện hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy.

Thứ nhất, trách nhiệm hành chính:

Căn cứ Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy như sau:

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi trồng các loại cây thuốc phiện, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy.

...

6. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiên vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại khoản 1, 2, 3, 4 và khoản 5 Điều này.”

Thứ hai, trách nhiệm hình sự:

Căn cứ Điều 192 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định như sau:

“Điều 192. Tội trồng cây thuốc phiên hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy.

1. Người nào trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy, đã được giáo dục nhiều lần, đã được tạo điều kiện để ổn định cuộc sống và đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Tái phạm tội này.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ  một triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.”

Điều này được hướng dẫn bởi Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSND-TANDTC-BTP quy định như sau:

“1. Tội trồng cây thuốc phiện hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy (Điều 192).

1.1. “Các loại cây khác có chứa chất ma túy” là các loại cây có chứa chất gây nghiện, chất hướng thần theo quy định của Chính phủ, trừ cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa.

1.2. “Trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy” quy định tại Điều 192 của BLHS là hành vi gieo trồng, chăm bón hoặc thu hoạch các bộ phận của cây (như lá, hoa, quả, thân cây có chứa chất ma túy).

1.3. Người thực hiện hành vi trồng cây có chứa chất ma túy chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đã được áp dụng đầy đủ cả ba biện pháp: “Đã được giáo dục nhiều lần”, “đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống” và “đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm”.

a) “Đã được giáo dục nhiều lần” là đã được cơ quan nhà nước, tổ chức, người có trách nhiệm ở địa phương từ hai lần trở lên vận động, thuyết phục, nhắc nhở về việc không được trồng cây có chứa chất ma túy hoặc phổ biến đường lối, chính sách, quy định của pháp luật về cấm trồng cây có chứa chất ma túy. Các biện pháp giáo dục này phải được thể hiện bằng biên bản. Chỉ bị coi là “đã được giáo dục nhiều lần” nếu việc giáo dục được thực hiện trước khi bị xử phạt hành chính.

b) “Đã được tạo điều kiện để ổn định cuộc sống” là đã được hỗ trợ về tiền vốn, kỹ thuật để sản xuất, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi hoặc đã được hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cây ăn quả, cây công nghiệp, cây lương thực… để thay thế các loại cây có chứa chất ma túy.

c) “Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm” được hiểu là trước đó đã có hành vi trồng cây có chứa chất ma túy và đã bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính, nhưng chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, mà lại tiếp tục có hành vi trồng cây có chứa chất ma túy và bị phát hiện. (Theo quy định của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính hiện hành thì có hai hình thức xử phạt vi phạm hành chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền).”

Cay-can-sa-tu-moc-khong-phai-trong-o-tren-dien-tich-dat-nha-minh-thi-co-bi-vi-pham-gi-khong

>>> Luật sư tư vấn về tội phạm ma túy qua tổng đài: 1900.6568

Như vậy, nếu bố bạn đã bị áp dụng đầy đủ cả ba biện pháp: Đã được giáo dục nhiều lần; đã được tạo điều kiện để ổn định cuộc sống; đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bố bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 192 Bộ luật hình sự 1999. Nếu bố bạn không đủ điều kiện theo quy định trên thì bố bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 142)

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Thanh Hà

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn