Cấp thẻ căn cước công dân khi chứng minh nhân dân chưa hết hạn
Bạn đang xem bài viết: Cấp thẻ căn cước công dân khi chứng minh nhân dân chưa hết hạn
27/04/2017 13:29:14 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Cấp thẻ căn cước công dân khi chứng minh nhân dân chưa hết hạn

Cấp thẻ căn cước công dân khi chứng minh nhân dân chưa hết hạn. Chứng minh nhân dân đâng còn thời hạn có phải làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân không?


Tóm tắt câu hỏi:

Cho em hỏi khi mình có CMND 12 số rồi vậy cần phải làm thẻ căn cước công dân nữa không. Và nếu làm thì em phải làm thẻ căn cước ở đâu ạ và đi làm thẻ căn cước công dân em phải mang những gì ?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định tại Điều 38 Luật căn cước công dân 2014 như sau:

“Điều 38. Hiệu lực thi hành và quy định chuyển tiếp

1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

2. Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

3. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Các loại biểu mẫu đã phát hành có quy định sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2019.

4. Địa phương chưa có điều kiện về cơ sở hạ tầng thông tin, vật chất, kỹ thuật và người quản lý căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để triển khai thi hành theo Luật này thì công tác quản lý công dân vẫn thực hiện theo các quy định của pháp luật trước ngày Luật này có hiệu lực; chậm nhất từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 phải thực hiện thống nhất theo quy định của Luật này.

5. Chính phủ quy định cụ thể việc thực hiện Luật này trong thời gian chuyển tiếp từ khi Luật này có hiệu lực đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2019.”

Như vậy, chứng minh nhân dân 12 số của bạn vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Nếu bạn có yêu cầu được đổi sang thẻ Căn cước công dân thì sẽ được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

cap-the-can-cuoc-cong-dan-khi-chung-minh-nhan-dan-chua-het-han.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về cấp thẻ căn cước công dân: 1900.6568

Căn cứ Điều 26 Luật căn cước công dân 2014 thì:

“Điều 26. Nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

1. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

2. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

3. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

4. Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.”

Vậy bạn có thể đến một trong các cơ quan trên để làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân. Khi đi bạn cần mang theo sổ hộ khẩu. 

Bài viết tư vấn pháp luật hành chính trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 94)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Hương Thảo

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn